Bà bầu nên uống nước gì trong quá trình thai kỳ để đảm bảo an toàn?
- Người viết: Hieu Dang lúc
- Tin tức
- - 0 Bình luận
Bên cạnh việc ăn gì thì mẹ bầu nên uống nước gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là danh sách các loại thực đơn và đồ uống lành mạnh mang lại lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu. Hãy cùng KANGEN tham khảo để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bạn nhé!
Các loại nước có lợi cho mẹ bầu trong quá trình thai kỳ
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, các loại thức uống dưới đây có thể được ưu tiên sử dụng trong quá trình mang thai để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn.
Nước lọc
Sử dụng nhiều nước lọc có thể giúp mẹ bầu cung cấp nước cho các cơ quan trong cơ thể giúp đào thải các độc tố ra ngoài, hạn chế các tình trạng chóng mặt, phù nề, chuột rút và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu cho nên nước lọc là loại nước uống mà mẹ bầu luôn cần bổ sung trong thai kỳ.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu nên uống từ 2-3 lít nước lọc mỗi ngày. Nếu mẹ bầu sử dụng nước lọc thường xuyên, không chỉ giúp cung cấp nước cho cơ thể mà còn không lo béo vì nước lọc không chứa chất béo.
Đọc thêm: 12 Lợi ích của nước với cơ thể nếu bạn uống đủ mỗi ngày
Sữa
Việc bổ sung canxi và vitamin D là rất quan trọng trong quá trình mang thai để giúp bé phát triển bộ khung xương một cách tốt nhất. Ngoài ra, sữa còn cung cấp các dưỡng chất khác giúp hệ thần kinh của bé được phát triển.
Mẹ bầu có thể lựa chọn loại sữa mà mình muốn sử dụng dựa trên sở thích hoặc nhu cầu của mình.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là loại thức uống đầu tiên mà mẹ bầu nên nghĩ đến khi đang tìm hiểu về chế độ ăn uống trong thai kỳ. Loại đồ uống này rất giàu canxi, protein và sắt có tác dụng ngăn ngừa các nguy cơ thiếu máu ở mẹ, cải thiện lượng đường và tâm trạng. Đây cũng là loại đồ uống có thể thay thế cho sữa bò trong trường hợp mẹ bị dị ứng.
Nước mía
Nước mía là một nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng cho mẹ bầu bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, nhóm vitamin B, A, C,... Việc sử dụng nước mía trong thai kỳ có thể giúp hạn chế tình trạng ốm nghén, giảm cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mắc tiểu đường thì không nên sử dụng nước mía hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Điều này bởi vì nước mía chứa lượng đường khá cao.
Theo khuyến cáo của chuyên gia, mẹ bầu nên hạn chế uống nước mía và chỉ nên uống từ 2-3 lần trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, mẹ bầu không nên uống nước mía vào buổi tối để tránh tình trạng đầy hơi và khó tiêu.
Nước chanh
Nếu mẹ không biết nên uống gì để tốt cho cơ thể trong quá trình mang thai thì có thể sử dụng ngay nước chanh vì nó là nguồn cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào,giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé.
Nước chanh đã được chứng minh là có tác dụng ngừa tiểu đường ở mẹ bầu trong suốt thai kỳ, giảm các triệu chứng buồn nôn và kháng khuẩn theo một số nghiên cứu.
Các loại nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả là một loại thức uống rất có lợi cho bà bầu vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất vô cùng dồi dào và an toàn. Vậy nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn? Ghé blog Kangen tìm hiểu chủ đề này nhé: https://kangen.vn/blogs/news/nuoc-loc-hay-nuoc-ep-trai-cay-tot-hon.
Nếu mẹ bầu muốn uống nước ép hoa quả thì nên ưu tiên sử dụng bơ, cam, nho, bưởi, lê hoặc táo vì chúng là những loại hoa quả tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.
Một lựa chọn khác mà bà bầu có thể tham khảo là nước ép từ một số loại rau xanh.
Nước dừa
Nước dừa là một trong những loại thức uống được nhắc đến đầu tiên khi mẹ bầu đặt câu hỏi về chế độ ăn uống trong thai kỳ. Theo các chuyên gia, nước dừa chứa nhiều canxi, magie, kali, vitamin nhóm A, B giúp mẹ bổ sung điện giải và cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi sử dụng nước dừa, mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:
- Mẹ bầu nên hạn chế uống nước dừa chỉ nên uống 2-3 lần trong vòng 1 tuần. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bầu bị đầy bụng khó tiêu thì không nên uống nước dừa.
- Không nên uống nước dừa qua đêm.
- Đối với những mẹ bị tiểu đường, nước dừa không phải là lựa chọn tốt nhất vì chứa đường.
- Mẹ bầu nên uống nước dừa tươi và không nên sử dụng nước dừa đóng hộp vì chứa nhiều chất bảo quản.
- Nếu mẹ bầu sử dụng nước dừa quá nhiều có thể gây táo bón do chứa nhiều kali.
Các loại nước uống mẹ bầu không nên uống trong quá trình thai kỳ
Hãy chú ý đến các loại nước uống không nên sử dụng trong thai kỳ bao gồm:
Các loại đồ uống có chứa cồn, các chất kích thích
Các loại đồ uống có chứa cồn, các chất kích thích như rượu bia, cafe,... không nên được sử dụng trong quá trình mang thai, bởi chúng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé và không được khuyến khích sử dụng.
Nước đá
Việc uống nước đá thường xuyên có thể gây đau bụng do co thắt tử cung. Với mẹ bầu có cơ thể nhạy cảm thì việc này có thể gây ra động thai hoặc sinh non.
Nước ngọt
Theo các chuyên gia, nước ngọt thường có chứa nhiều chất bảo quản, đường và các chất tạo màu - tạo mùi. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại nước uống này để tránh tình trạng tăng cân, tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.
Những điều cần quan tâm khi uống nước trong quá trình thai kỳ
Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại nước uống phù hợp thì mẹ bầu cũng cần phải uống nước đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, cụ thể như sau:
- Nên uống nước ở mức độ phù hợp để tránh tình trạng quá tải của thận không nên uống quá nhiều nước.
- Nên thay đổi nước uống liên tục để tránh tình trạng chán uống và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ thay vì uống một loại nước trong nhiều ngày.
- Nên ưu tiên sử dụng các loại nước uống trong thời gian sáng sớm và hạn chế sử dụng vào buổi tối.
- Để sử dụng các loại nước ép từ rau củ hoặc hoa quả thì mẹ bầu cần chú ý lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn và rửa sạch trước khi sử dụng.
Tổng hợp các thông tin trên đã giúp giải đáp câu hỏi của mẹ bầu về nên uống gì và không nên uống gì trong thai kỳ. Hy vọng rằng những gợi ý mà KANGEN chia sẻ ở trên sẽ hữu ích và giúp cho mẹ và bé có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhất.
Viết bình luận
Bình luận