Bật mí phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hiệu quả nhất hiện nay

Bật mí phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hiệu quả nhất hiện nay

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là giải pháp loại bỏ các thành phần ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải trước khi đưa trở lại môi trường. Đây là một việc làm quan trọng góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh cũng như chính sức khỏe của con người. Vậy chúng ta có thể xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà bằng cách nào? Hãy cùng Kangen.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về nước thải sinh hoạt gia đình

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước được thải ra từ quá trình sử dụng nước trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, nước thải sinh hoạt có thành phần rất đa dạng, bao gồm các chất hữu cơ và vô cơ, chẳng hạn như chất rắn nổi, Amoni, BOD, COD, Photpho, Nito, dầu mỡ… 

Nước thải sinh hoạt là gì? Nước thải sinh hoạt là gì?

Loại nước thải này thường có màu đen, xám kèm theo nhiều mùi khó chịu phụ thuộc vào lượng nước thải sinh hoạt và các chất gây ô nhiễm thành phần.

Các loại nước thải sinh hoạt

Dựa theo tính chất và nguồn phát sinh, nước thải sinh hoạt được chia làm 2 loại chính là: nước thải ô nhiễm bởi các chất thải sinh hoạt và nước thải sinh hoạt từ khu vực nhà vệ sinh. 

Nước thải từ chất thải sinh hoạt

Nước thải loại này đến từ khu vực nhà bếp và khu vực tắm giặt ở nhà tắm. Cụ thể:

- Đối với khu vực nhà bếp, nước thải thường đến từ quá trình rửa thực phẩm, rau củ quả hoặc vệ sinh xoong nồi, bát đĩa... Trong lượng nước thải ở đây thường chứa nhiều các tạp chất như rác, chất tẩy rửa, dầu mỡ và cặn… 

Khi xử lý nước thải nhà bếp, gia chủ cần tách mỡ trước khi đưa vào hệ thống nước thải để đảm bảo mỡ không bám vào cống thoát nước gây tắc nghẽn và bốc mùi hôi thối.

- Còn đối với khu vực tắm giặt, nước thải thường chứa một số thành phần hoá chất tẩy rửa từ sữa tắm, xà phòng, bột giặt,… Để xử lý nước thải này cần có biện pháp riêng so với nước thải từ khu vực nhà bếp hay nhà vệ sinh.

Các loại nước thải sinh hoạt Các loại nước thải sinh hoạt

Nước thải từ khu vực vệ sinh

Nước thải từ khu vực vệ sinh đi cùng các chất thải bài tiết của con người, do đó thường có màu, mùi và chứa nhiều các vi khuẩn, vi sinh vật, virus gây bệnh cũng như một số thành phần ô nhiễm Cod, Bod5, Nitơ và Photpho chiếm tỷ lệ cao.

Nếu xả thẳng nước thải này ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ao hồ và làm tăng mức độ ô nhiễm của không khí.

Nước thải ở nhà vệ sinh thường sẽ được tích trữ và phân huỷ một phần trong bể tự hoại nhằm mục đích đưa nồng độ các chất hữu cơ về lại ngưỡng phù hợp với quá trình xử lý nước thải sau đó. Người ta thường sử dụng các men vi sinh môi trường đổ vào bể tự hoại qua bồn cầu để làm giảm thiểu mức độ ô nhiễm của loại nước thải này. 

Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt gia đình?

Tránh làm ô nhiễm nguồn nước đang sử dụng

Xử lý nước thải để tránh làm ô nhiễm nguồn nước đang sử dụng Xử lý nước thải để tránh làm ô nhiễm nguồn nước đang sử dụng

Nước sử dụng cho sinh hoạt phổ biến hiện nay thường có nguồn gốc từ nước ngầm, nước sông, nước mưa, nước giếng… Do đó, nếu xả nước thải sinh hoạt trực tiếp ra đất và nguồn nước mà không xử lý các chất gây ô nhiễm trước thì đồng nghĩa nước tại nguồn cung cấp cho sinh hoạt sẽ không đảm bảo chất lượng và gây hại cho con người.

Chính vì thế, việc xử lý nước thải sinh hoạt cũng chính là một biện pháp để bảo vệ cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước bạn đang sử dụng.

Giảm ô nhiễm môi trường

Các chỉ số về ô nhiễm nước thải sinh hoạt ở Việt Nam hiện nay đang ngày càng cao. Theo khảo sát Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, mỗi ngày có tới 7 triệu m3 nước thải sinh hoạt phát sinh. Tuy nhiên, năng lực xử lý nước thải của cả nước chỉ đạt mức 14.5%, đồng nghĩa với việc 85.5% lượng nước thải được xả trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý hoặc chỉ xử lý qua loa bằng bể tự hoại.

Giảm ô nhiễm môi trường Giảm ô nhiễm môi trường

Bởi vậy, thực trạng nguồn nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm ngày càng trầm trọng và vượt quá tầm kiểm soát. Nhưng một khi giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt được thực hiện rộng khắp thì đây chính là cách rất quan trọng góp phần giảm ô nhiễm môi trường. 

Mặt khác, xử lý nước thải còn giúp bảo vệ không khí trong lành cho môi trường. Thông thường, những nơi chứa nước thải có mùi hôi khủng khiếp bốc lên vào mùa mưa dầm hoặc khi nắng to. Mùi hôi từ đó sẽ hòa chung vào không khí và gây tăng nồng độ ô nhiễm. Việc xử lý nước thải sẽ giúp giảm thiểu đáng kể hiện tượng này.

Phòng ngừa bệnh tật

Quy trình xử lý nước thải sẽ góp phần ngăn ngừa một số tác nhân gây bệnh cho con người Quy trình xử lý nước thải sẽ góp phần ngăn ngừa một số tác nhân gây bệnh cho con người

Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải sinh hoạt có thể gây bệnh đến thực vật, động vật và cả con người. Vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải sẽ xâm nhập vào cơ thể con người qua việc ăn uống hay sử dụng nước gây ra các căn bệnh nguy hiểm. 

Việc xử lý nước thải nhằm loại bỏ các chất độc hại, vi sinh vật gây hại sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa các nguồn lây bệnh trên diện rộng.

Cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hiệu quả

Từ những tác hại kể trên, có thể thấy tầm quan trọng của việc phải xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay. Công việc này là vô cùng cần thiết và cần được tiến hành đồng bộ ở cả quy mô lớn cấp nhà máy xử lý nước thải đến các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt như chung cư, trường học, bệnh viện… và ngay chính tại từng hộ gia đình. 

Thực hiện một số biện pháp tại nhà để giúp quy trình xử lý nước thải trơn tru hơn Thực hiện một số biện pháp tại nhà để giúp quy trình xử lý nước thải trơn tru hơn

Để góp phần bảo vệ môi trường và giúp thuận lợi hơn cho quy trình xử lý nước thải về sau, bạn có thể thực hiện một số phương pháp cải thiện nguồn nước thải từ ngôi nhà của mình: 

Loại bỏ chất thải rắn trước khi xử lý

Bước đầu tiên để giúp hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được vận hành trơn tru hơn đó là phân loại và sàng lọc chất thải thể rắn.

Những tạp chất trong nước thải sinh hoạt như xương cá, giấy, vải, túi nilon… thường gây ra tình trạng tắc nghẽn dòng chảy. Chính vì thế, trước khi xử lý nước thải sinh hoạt gia đình theo bất kỳ phương pháp nào thì cũng đều cần phải lọc bỏ bớt rác thải rắn. 

Sử dụng các công cụ loại bỏ chất thải rắn, tách mỡ ra khỏi nước thải Sử dụng các công cụ loại bỏ chất thải rắn, tách mỡ ra khỏi nước thải

Đầu tiên là việc phân loại rác thải, loại bỏ các loại rác thải rắn, rác không phân hủy được, ra khỏi nước. Chúng ta có thể sử dụng lưới lọc, song chắn rác hay giỏ lược rác để tạo hàng rào chắn các vật thể rắn trước khi xả nước thải.

Bên cạnh đó, không xả dầu mỡ, bã thức ăn hay giấy vào với các hệ thống thu gom nước thải chung. Đồng thời tăng cường sử dụng các biện pháp xử lý rác, loại bỏ những chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ trong hệ thống. 

Việc kiểm tra bồn xử lý nước thải cũng nên được để ý tiến hành thường xuyên. Khi thấy lượng chất thải rắn nhiều, cao đến 50 cm hoặc chiếm 75% thể tích thì phải tháo bể để đảm bảo cho hệ thống thoát nước nhà bạn được vận hành trơn tru.

Chỉ sử dụng hóa chất tẩy rửa nhẹ

Một số hóa chất xử lý nước thải thường được dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tự chế như cát thạch anh, Cloramin, than hoạt tính,… nhằm thu gom bớt thành phần độc hại có trong nước thải. Giải pháp này cũng mang lại những hiệu quả nhất định. 

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng hóa chất nhẹ Xử lý nước thải sinh hoạt bằng hóa chất nhẹ

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên dùng hóa chất tẩy rửa nhẹ. Vì quá trình xử lý nước thải rất cần đến một số loại vi khuẩn có lợi. Nếu sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh thì sẽ giết chết hết các vi khuẩn này, gây cản trở hoạt động sinh học của hệ thống xử lý nước thải.

Một số chất độc hại không được xả vào nguồn nước như chất khử trùng, sơn, dung môi, chất nhờn, thuốc trừ sâu

Do đó, các sản phẩm vệ sinh tẩy rửa nên dùng chỉ nên chứa hàm lượng chất tẩy nhẹ, có thể là chất tẩy rửa trung tính hay chất tẩy rửa tổng hợp. Các sản phẩm này không gây hại đến da tay người dùng và cũng không gây hại cho vi khuẩn tốt.

Bảo trì cống thoát nước

Cống thoát nước là nơi nước thải chảy ra ngoài. Sau một thời gian sử dụng, tại đây sẽ được tích tụ một lượng rác nhất định. Nếu không được bảo trì, loại bỏ rác thải, cống thoát nước sẽ bị tắc và chảy ngược nước thải lại đường ống.

Thường xuyên bảo trì và thông cống thoát nước Thường xuyên bảo trì và thông cống thoát nước

Chính vì thế, khi thấy dấu hiệu cống bị tắc, bạn cần tiến hành các công việc vệ sinh để giúp cống thoát nước luôn thông thoáng. Ngoài ra, một số biện pháp thi thoảng nên được sử dụng như sử dụng thiết bị thông cống hoặc các loại hóa chất thông cống nhẹ như Sifa, Sumo, muối, bột nở hay dấm,…

Áp dụng công nghệ xử lý nước mới không xả thải

Thực hiện biện pháp giúp giảm gánh nặng cho hệ thống xử lý nước thải Thực hiện biện pháp giúp giảm gánh nặng cho hệ thống xử lý nước thải

Hạn chế nguồn nước thải cũng là một biện pháp tốt, giúp giảm bớt gánh nặng cho quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể sử dụng các loại máy lọc nước áp dụng công nghệ xử lý nước mới không tạo ra nước thải, giúp giảm đáng kể lượng nước thải sinh hoạt cho các gia đình so với các máy lọc nước thông thường.

Những công nghệ xử lý nước hiện đại này không chỉ giúp ích cho quá trình xử lý nước thải mà hơn nữa còn có chức năng xử lý nước máy thành nguồn nước đạt chuẩn chất lượng để dùng trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Công nghệ xử lý nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano được các nhà khoa học người Nga phát triển vào những năm cuối thế kỷ 20. Một trong những đặc điểm nổi bật của công nghệ xử lý nước này là không tạo ra nước thải. 

Công nghệ lọc nước không xả thải giúp ích cho quá trình xử lý nước thải Công nghệ lọc nước không xả thải giúp ích cho quá trình xử lý nước thải

Có thể kể đến thiết bị ứng dụng công nghệ Nano đáng đồng tiền bát gạo đó là máy lọc nước Nano Geyser. Dòng sản phẩm này có hiệu suất đạt 100%, không xả thải gây lãng phí nguồn nước, do đó không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Máy lọc nước Nano Geyser có cấu tạo đơn giản và cơ chế hoạt động dựa vào nguyên lý áp lực nước từ trên cao chảy xuống thấp, do đó máy sẽ không sinh ra nước thải. Máy Geyser cũng không có bình áp chứa nước đã lọc, nên người dùng sử dụng bao nhiêu thì máy sẽ lọc bấy nhiêu. Tốc độ lọc của máy nhanh và hoạt động ổn định liên tục, giúp tiết kiệm chi phí thay lõi lọc.

Mặt khác, Nano Geyser được tích hợp 4 cơ chế lọc hiện đại trong 1 lõi lọc duy nhất, giúp mang đến nguồn nước đầu ra có chất lượng tốt, đáp ứng được tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế.

Máy lọc nước Nano Geyser mang đến nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe Máy lọc nước Nano Geyser mang đến nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe

Không những vậy, thiết kế riêng biệt của máy lọc nước Nano Geyser còn bổ sung cho nước các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Do đó, nguồn nước không chỉ được lọc sạch mà còn có đủ các khoáng chất tự nhiên.

Công nghệ xử lý nước điện giải

Nếu như các loại máy lọc nước sử dụng công nghệ RO tạo ra nước thải, thì ngược lại máy điện giải không có nước thải. Tất cả loại nước mà máy lọc nước ứng dụng công nghệ điện giải sản xuất ra đều có ích và bạn có thể tận dụng để phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau trong cuộc sống.

Máy lọc nước điện giải là một lựa chọn tuyệt vời cho nguồn nước của gia đình Máy lọc nước điện giải là một lựa chọn tuyệt vời cho nguồn nước của gia đình

Máy lọc nước điện giải hoạt động theo 2 giai đoạn lọc tinh và điện phân tách phân tử nước thành ion H+ và OH-. Từ đó, máy sẽ tạo ra các loại nước chức năng bao gồm nước trung tính sạch 100% các chất gây hại, nước axit và nước điện giải ion kiềm.

Khi sử dụng máy, bạn sẽ thấy nước chảy ra ở cả đầu vòi chính và đầu vòi phụ. Tuy nhiên, không có dòng nước nào là nước thải. 

Lấy nước ở bất kỳ chế độ nước nào trừ nước trung tính, tổng pH của nước ở 2 đầu vòi cộng lại đều bằng 14. Ví dụ, bạn lấy nước ion kiềm điện giải có pH 8.5 để uống thì vòi chính chảy ra nước pH=8.5 và nước chảy ra ở vòi phụ có pH=5.5. Đây là loại nước axit nhẹ có công dụng làm đẹp, bạn có thể dùng để chăm sóc da hiệu quả.

Máy điện giải tạo ra nước ở đa dạng độ pH mang đến nhiều công dụng Máy điện giải tạo ra nước ở đa dạng độ pH mang đến nhiều công dụng

Hơn nữa, nước được tạo ra từ máy điện giải còn có những đặc tính quý giá đối với sức khỏe con người và cuộc sống. Do đó, đây là một thiết bị hiện đại và thông minh đáng để sở hữu trong mỗi gia đình. Bạn có thể xem thêm tại link để hiểu hơn về dòng máy lọc nước giúp hạn chế nguồn nước thải này hoặc liên hệ tới số Hotline 056 919 8888 để được tư vấn cụ thể và chi tiết.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách xử lý nước thải sinh hoạt tại gia đình, phương pháp cải thiện chất lượng nguồn nước thải và giảm gánh nặng cho hệ thống xử lý nước thải. Để biết thêm thông tin hữu ích về sức khỏe và đời sống khác, bạn hãy truy cập vào Website: https://kangen.vn/ nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận