Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu điểm và cơ chế hoạt động

Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu điểm và cơ chế hoạt động

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) là một phương pháp lọc nước sử dụng màng ngược. Nó được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc nước gia đình, công nghiệp và sản xuất nước uống đóng chai. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước với đa dạng chức năng và công nghệ khác nhau. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, người dùng cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Máy lọc nước RO được đánh giá là sản phẩm nổi bật nhất với nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ RO là gì trong bài viết dưới đây của Máy lọc nước KANGEN Nhật Bản nhé.

Khái niệm công nghệ RO

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) là phương pháp lọc nước sử dụng màng ngược. Nó được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm cả hàng hải và vũ trụ. Tên gọi RO được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh "Reverse Osmosis" có nghĩa là thẩm thấu ngược.

Công nghệ RO đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống vật chất và sản xuất. Hiện nay, nó được coi là công nghệ lọc nước hiện đại, đa năng và cao cấp nhất trong ngành công nghiệp.

Khái niệm công nghệ RO

Công nghệ RO là một phương pháp lọc nước sử dụng màng ngược giúp cho nguồn nước tinh khiết có thể lên tới 80%. Công nghệ này có khả năng loại bỏ các tạp chất trong nước như bụi, cặn bẩn để mang lại nguồn nước sạch. Tuy nhiên, hiệu suất lọc nước của hệ thống này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như nguồn nước cấp, hệ thống xử lý trước đó hoặc chế độ vận hành.

Công nghệ RO đã trở thành một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực lọc và xử lý nước. Hiện nay, nó được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất được coi là giải pháp hiệu quả nhất cho việc lọc sạch nước và cung cấp nguồn nước tinh khiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

Một số ưu điểm của công nghệ RO

Công nghệ RO có khả năng loại bỏ đến 99,9% vi khuẩn trong dòng nước cho phép sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi hoặc các biện pháp khác để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Công nghệ RO sử dụng màng ngược để lọc nước và giúp loại bỏ các tạp chất như bụi, cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật và các hóa chất độc hại có thể có trong nguồn nước đầu vào như nước sông, nước mưa và nước ngầm giếng khoan.

Công nghệ lọc nước RO được xem là công nghệ lọc nước hiện đại và có khả năng loại bỏ các tạp chất trong nước giúp mang lại nguồn nước tinh khiết cho người sử dụng. Nó đã vượt qua nhiều công nghệ lọc nước khác như công nghệ sơ lọc, công nghệ siêu lọc và công nghệ tinh lọc để trở thành công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay.

Cơ chế hoạt động của công nghệ RO

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) là phương pháp lọc nước sử dụng màng lọc ngược với kích thước lỗ nhỏ chỉ khoảng 0.001micron giúp loại bỏ các chất độc hại và tạp chất có trong nước để sản xuất ra nguồn nước siêu tinh khiết.

Các máy lọc nước sử dụng công nghệ RO thường lọc bằng cơ chế thẩm thấu ngược ngoài ra còn lọc bằng cơ học. Điều này có nghĩa là máy bơm nước được sử dụng để tạo áp lực giúp nước chảy qua màng lọc và giữ lại các hạt cặn bẩn không tan trong nước.

Từ đó, lượng nước thải sẽ được đẩy hoàn toàn ra khỏi hệ thống chỉ còn lại nguồn nước tinh khiết nhất chảy qua màng lọc.

Công nghệ RO - công nghệ thẩm thấu ngược được sử dụng phổ biến trong máy lọc nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bằng cách áp dụng lực đẩy các phân tử nước qua màng thẩm thấu. Đây là một quá trình xử lý nước thải hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và gia đình.

Nói một cách khác, màng lọc RO hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước. Công nghệ này tạo ra một áp suất cao bằng cách sử dụng máy bơm cao áp, đẩy phân tử nước qua màng lọc và giữ lại các chất hóa học, kim loại và tạp chất. Các chất này được rửa trôi và dẫn vào một vùng có áp suất thấp hơn rồi được đưa ra ngoài qua dòng nước thải.

Cơ chế hoạt động của công nghệ RO

Để máy lọc RO hoạt động hiệu quả, cần sử dụng một áp suất cao để đẩy phân tử nước qua màng lọc. Áp lực của đường ống dẫn nước thông thường thường không đủ để đáp ứng yêu cầu này vì vậy cần sử dụng một động cơ điện đủ mạnh để bơm nước đạt đến áp suất cao.

Theo nghiên cứu và khảo sát, cứ mỗi 40 lít nước thô được lọc sẽ thu được khoảng 10 hoặc 15 lít nước có thể uống trực tiếp và phần còn lại có thể được sử dụng cho các mục đích khác như tưới tiêu, giặt giũ hoặc tắm rửa.

Công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi trong máy lọc nước từ các loại máy có 5 lõi lọc đến máy có 9 lõi lọc và đến cả máy lọc cao cấp có 10 lõi lọc nước. Do đó, hầu hết các máy lọc nước trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ RO để đảm bảo hiệu quả lọc tối ưu và loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc sử dụng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe của gia đình là vô cùng quan trọng. Mặc dù nước máy ở thành phố được xử lý nhưng nó vẫn có thể bị lẫn tạp chất đặc biệt là ở những khu vực hẻo lánh. Vì vậy, sử dụng máy lọc nước là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Đặc biệt, ở những vùng nông thôn hoặc những vùng nơi nước được lấy từ giếng khoan hay nước đá vôi, người dân càng cần sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Nguồn nước hiện nay thường bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ra nguy cơ về các bệnh liên quan đến chân, tay, miệng. Do đó, các hoạt động như ăn uống và sinh hoạt đều không được đảm bảo vệ sinh nếu không sử dụng máy lọc nước.

Công nghệ RO đã được phát triển để cải thiện nguồn nước và mang lại sự an toàn cho sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mỗi người. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nước ngày càng bị ô nhiễm. Chúng ta đã giải đáp câu hỏi "công nghệ RO là gì" chi tiết hơn ở phía trên.

Lý do nên mua máy lọc nước RO

Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO có khả năng loại bỏ tất cả các loại bụi bẩn, vi khuẩn bằng cách sử dụng hệ thống lõi lọc RO được sản xuất dựa trên công nghệ diệt khuẩn Nano Silver. Nó có khả năng loại bỏ các tạp chất kim loại nặng bao gồm chì, đá vôi, thủy ngân và các vi khuẩn gây ra bệnh ung thư, có hại cho hệ tiêu hóa, xương khớp và làm lão hóa da. Nó cung cấp nguồn nước lọc tinh khiết đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Công nghệ lọc nước RO không chỉ giúp lọc sạch nước mà còn bổ sung các chất khoáng cần thiết cho cơ thể đồng thời tăng lượng oxy trong nước để ngăn ngừa khô da và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, nó còn giúp bổ sung Alkaline và loại bỏ 99,999% vi khuẩn giúp tăng vị cho nước và cân bằng độ PH.

Một loại máy lọc nước trung bình có thể lọc từ 10 đến 15 lít nước trong 1 giờ, đảm bảo cung cấp đủ nước cho gia đình sử dụng. Bình chứa nước có dung tích từ 10 đến 12 lít nước cũng có thể được sử dụng làm dự phòng khi mất điện đột ngột.

Nước được cung cấp sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần qua đun sôi và cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác như rửa mặt, nấu ăn, pha chế và rửa thực phẩm đặc biệt là với những loại nước có nhiều khoáng chất.

Lý do nên mua máy lọc nước RO

Tuy nhiên, máy lọc nước RO cũng có những nhược điểm riêng. Ví dụ, nếu nguồn nước lọc quá bẩn, nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng mà không qua xử lý lọc thô trước, khi đưa vào máy lọc nước sẽ làm ảnh hưởng đến lõi lọc. Do đó, trong nhiều trường hợp, bạn cần theo dõi tình trạng của các lõi lọc để đảm bảo nguồn nước sạch liên tục.

Hơn nữa, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vệ sinh và thay thế lõi lọc không nên tự ý thực hiện nếu không có sự hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc chuyên gia vì có thể gây hư hỏng cho màng lọc.

Bạn có thể sở hữu nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn cho gia đình chỉ với một lần đầu tư khoảng 5-8 triệu đồng cho một máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO. Bài viết trên đây của KANGEN đã cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ RO và những lưu ý quan trọng liên quan.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận