Geyser là gì? Geyser được tìm thấy ở đâu?

Geyser là gì? Geyser được tìm thấy ở đâu?

Geyser là một hiện tượng thiên nhiên đầy thú vị và ấn tượng, nói về sự kết hợp giữa địa chất và nhiệt động lực. Đây là một hiện tượng mà nước nóng và hơi nước bất ngờ phun lên từ lòng đất, tạo nên một cảm giác kỳ diệu của sự mạnh mẽ và độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thêm về geyser, cách chúng hoạt động, và một số ví dụ nổi tiếng trên khắp thế giới.

Kangen sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về Geyser qua bài viết ngay sau đây.

Geyser là gì?

Geyser là mạch nước phun ra nước nóng và hơi nước từ lòng đất lên không khí theo chu kỳ hoặc không đều và thường phun theo phương thẳng đứng.

Sự hình thành các mạch nước phun là do những điều kiện địa chất thủy văn đặc biệt và vì vậy mạch nước phun rất hiếm gặp trên Trái Đất. Thông thường, những nơi có mạch nước phun nằm gần các vùng có núi lửa hoạt động và hiện tượng này liên quan đến magma.

Nói chung, khi nước bề mặt thấm xuống lòng đất khoảng 2.000 mét, nó sẽ tiếp xúc với đá nóng. Khi đó, sự sôi của nước áp lực tạo ra hiệu ứng mạch nước phun chứa nước nóng và hơi nước phun lên mặt đất.

Sự hình thành và chức năng của mạch nước phun – Geyser

Mạch nước phun là những đặc điểm địa chất tạm thời và thường liên kết với các khu vực núi lửa. Khi dòng nước nóng lên, áp suất tạo ra một cột nước và khí với nhiệt độ rất cao được đẩy lên mặt đất qua hệ thống ống nước bên trong của mạch nước. Để hình thành các mạch nước phun, cần phải có sự kết hợp của ba điều kiện địa chất thường thấy trong địa hình núi lửa.

Sức nóng dữ dội

Nhiệt lượng cần thiết để hình thành mạch nước phun đến từ magma gần bề mặt Trái Đất. Thực tế, các mạch nước phun cần nhiệt lượng lớn hơn so với những mạch nước được tìm thấy gần bề mặt Trái Đất và đó cũng là lý do tại sao chúng thường liên kết với núi lửa hoặc các khu vực núi lửa. Áp suất tại những nơi có nước nóng cao hơn rất nhiều so với áp suất khí quyển bình thường, làm cho điểm sôi của nước càng cao hơn.

Nước

Nước trong mạch nước phun chảy ra từ dưới lòng đất thông qua các khe nứt sâu trong lớp vỏ Trái Đất.

Hệ thống dẫn nước

Để tạo thành một dòng nước phun nóng cần phải có một hệ thống dẫn nước bao gồm các vết nứt, vết gãy, khoảng trống và đôi khi là các lỗ trống. Đồng thời, cần có một hồ chứa để giữ nước trong khi nước đang được làm nóng. Các mạch nước phun thường được sắp xếp thẳng hàng theo các vết đứt gãy. Sự co thắt trong hệ thống rất cần thiết cho việc tạo áp suất trước khi phun trào.

Geysers được tìm thấy ở đâu?

Những mạch nước phun khá hiếm và đòi hỏi sự kết hợp giữa nước, nhiệt độ và hệ thống dẫn nước tự nhiên. Sự kết hợp này chỉ xuất hiện ở một vài địa điểm trên Trái Đất.

Vườn quốc gia Yellowstone, Hoa Kỳ

Hệ thống mạch nước phun ở Yellowstone là lớn nhất thế giới chứa hàng ngàn mạch nước nóng và khoảng 300 đến 500 mạch nước phun. Yellowstone chiếm một nửa số lượng các mạch nước phun trên toàn thế giới trong 9 lưu vực của nó. Với phần lớn nằm ở Wyoming, Mỹ hệ thống mạch nước phun tại Yellowstone chỉ có một số phần nhỏ nằm ở Montana và Idaho.

Yellowstone có những mạch nước phun hoạt động nhiều nhất thế giới bao gồm mạch nước phun Steamboat trong Lưu vực sông Norris cũng như các mạch nước phun nổi tiếng khác như Old Faithful, Beehive, Giantess, Lion, Plume, Aurum, Castle, Sawmill, Grand, Oblong, Giant, Daisy, Grotto, Fan & Mortar, và Riverside. Tất cả đều nằm trong Upper Geyser Basin và có gần 180 mạch nước phun.

Thung lũng mạch nước phun, Nga

Năm 1941, Tatyana Ustinova phát hiện và khám phá Thung lũng các mạch nước phun (Dolina Geiserov), một khu vực mạch nước phun duy nhất ở châu Á nằm trên bán đảo Kamchatka của Nga. Khu vực này là nơi có mật độ mạch nước phun cao thứ hai trên thế giới. Có khoảng 200 mạch nước phun trong khu vực cũng như nhiều suối nước nóng và mạch nước phun vĩnh viễn. Khu vực này được hình thành do hoạt động núi lửa dữ dội.

Phun trào là một trong những đặc điểm quan trọng của mạch nước phun. Hầu hết các mạch nước phun phun trào từ nhiều góc độ trong khi các mạch nước phun hình nón lại rất hiếm ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Vào ngày 3 tháng 6 năm 2007, một trận lở đất lớn đã ảnh hưởng đến 2/3 thung lũng. Sau đó có thông tin cho rằng một hồ suối nước nóng đang hình thành trên đó. Sau vài ngày, lượng nước quan sát được giảm dần và có dấu hiệu chìm xuống. Một trong những mạch nước phun lớn nhất, Velikan, không bị chôn vùi trong đó và gần đây đã được xác nhận là đang hoạt động.

EI Tatio, Chile

Cái tên "EI Tatio" bắt nguồn từ ngôn ngữ Quechua có nghĩa là lò nướng. EI Tatio toạ lạc ở các thung lũng cao trên dãy Andes, được bao quanh bởi nhiều núi lửa đang hoạt động ở Chile, Nam Mỹ, ở độ cao khoảng 4.200 mét (13.800 ft) so với mực nước biển trung bình.

Thung lũng hiện có khoảng 80 mạch nước phun. Sau sự phá hủy của nhiều mạch nước phun ở New Zealand, El Tatio Geyser đã trở thành khu vực mạch nước phun lớn nhất ở Nam bán cầu và là khu vực mạch nước phun lớn thứ ba trên thế giới. Đặc điểm đáng chú ý của những mạch nước phun này là độ cao phun trào thấp, chỉ cao 6 mét (20 feet), nhưng các tia phun có thể đạt tới độ cao 20 mét (66 feet). Chiều cao trung bình của mực nước phun trào EI Tatio là khoảng 750 mm (30 in).

Vùng núi lửa Taupo, New Zealand

Vùng núi lửa Taupo nằm trên Đảo Bắc của New Zealand. Nó có chiều dài 350 km (217 dặm), rộng 50 km (31 dặm) và nằm trên đới hút chìm trong lớp vỏ Trái Đất. Núi Ruapehu đặt mốc giới hạn ở phía tây nam, trong khi núi lửa Whakatane dưới mặt biển (cách Đảo White 85 km hay 53 dặm về phía đông bắc) được xem như giới hạn về phía đông bắc.

Mặc dù nhiều mạch nước phun trong khu vực này đã bị phá hủy do sự phát triển của địa nhiệt và đập thủy điện nhưng vẫn còn tồn tại hàng chục mạch nước phun khác.

Vào đầu thế kỷ 20, khu vực này từng có mạch nước phun lớn nhất được biết đến là Waimangu. Năm 1900, nó bắt đầu phun trào và duy trì tần suất phun trào đều đặn trong bốn năm cho đến khi mực nước địa phương bị thay đổi bởi một trận lở đất. Sự phun trào của Waimangu thường đạt độ cao 160 mét (520 ft) và một số trường hợp siêu nổ đã được biết đến đạt đến độ cao 500 mét (1500 ft).

Các nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng lớp vỏ Trái Đất dưới đới có độ dày tối đa lên đến 5 km (3 dặm), phía dưới đó là một dải magma rộng 50 km (31 mi) và dài 160 km (99 dặm).

Iceland

Vì tần suất hoạt động của núi lửa ở Iceland rất cao, nên đó là nơi tập trung một số mạch nước nổi tiếng trên thế giới. Các mạch nước phun và mạch nước nóng phân bố trên khắp đảo. Đa số mạch nước này nằm ở Haukadalur và đã được biết đến tồn tại ở ít nhất 12 khu vực khác trên đảo.

Lần đầu tiên Great Geysir phun trào vào thế kỷ 14, từ đó thuật ngữ geyser được hình thành. Tuy nhiên, vào năm 1896, Geysir hầu như không hoạt động trước khi một trận động đất xảy ra và gây ra một số vụ phun trào trong ngày. Nhưng đến năm 1916, tất cả các vụ phun trào đã chấm dứt. Liên tục trong phần lớn thế kỷ 20, các vụ phun trào thường xảy ra sau động đất.

Mạch nước ở Great Geysir đã được cải tiến nhân tạo và các vụ phun trào được tạo ra bằng xà phòng vào những dịp đặc biệt. Một trận động đất vào tháng 6 năm 2000 đã kích hoạt lại mạch nước trong một thời gian ngắn, nhưng hiện tại không còn phun trào nữa. Sát bên cạnh đó, mạch nước phun Strokkur phun trào mỗi 5-8 phút với độ cao khoảng 30 mét (98 ft).

Geyser – Nguồn cảm hứng thương hiệu máy lọc nước Geyser từ Liên Bang Nga

Thung lũng mạch nước phun tại Nga đã truyền cảm hứng cho thương hiệu máy lọc nước Geyser - một thương hiệu máy lọc nước công nghệ tiên tiến đến từ Liên Bang Nga với lịch sử hoạt động hơn 40 năm. Thương hiệu Geyser đã bắt đầu hoạt động trên thị trường Việt Nam kể từ năm 2009 và các sản phẩm của họ được lắp ráp tại Việt Nam.

Geyser Việt Nam đã phát triển trong hơn 10 năm và trở thành một trong những thương hiệu máy lọc nước phổ biến nhất và dẫn đầu thị trường tại Việt Nam. Các sản phẩm máy lọc nước Geyser hiện tại sử dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất - công nghệ lọc Nano. Công nghệ lọc Nano có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất gây hại, các loại kim loại nặng, hóa chất và virus có trong nước, trong khi giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp cung cấp nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

Đọc thêm: Máy lọc nước Geyser giá bao nhiêu? [Bảng giá mới nhất 2023]

Dòng sản phẩm máy lọc nước ion canxi mới nhất của Geyser được đánh giá cao vì khả năng biến đổi thành cấu trúc tinh thể Aragonite. Cấu trúc này có tác dụng tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể, làm cho sản phẩm trở nên đặc biệt đối với người sử dụng.

Geyser là gì? hy vọng với những thông tin trên, Kangen đã mang tới bạn đọc những thông tin bổ ích!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận