Van giảm áp nước để làm gì? Cần lưu ý gì trước khi khi lắp đặt, sử dụng?

Van giảm áp nước để làm gì? Cần lưu ý gì trước khi khi lắp đặt, sử dụng?

Khi lắp đặt các thiết bị sử dụng nước trong gia đình như: máy lọc nước, máy lọc nước ion kiềm, máy nước nóng… Chúng ta thường được nhân viên kỹ thuật tư vấn lắp đặt thêm van giảm áp nước. Vậy van giảm áp nước dùng để làm gì? Cần lưu ý gì khi lắp đặt, sử dụng van giảm áp nước? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé! 

Van giảm áp nước dùng để làm gì? Van giảm áp nước dùng để làm gì?

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp nước hay còn gọi là van giảm áp lực nước hay van giảm áp nước cấp là một thiết bị dùng để điều khiển áp lực nước ở đầu ra. Tùy thuộc vào từng loại van giảm áp mà mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau. 

Các loại van giảm áp lực nước trực tiếp thường có thiết kế gọn nhẹ, thân bằng đồng với các bộ phận chính. Cấu tạo van giảm áp nước trực tiếp bao gồm: Đồng hồ, hệ thống lò xo, nối ren, vít chỉnh, vít hãm, gioăng làm kín. 

Trong khi đó, van giảm áp nước gián tiếp thường có cấu tạo với thân làm bằng gang, van pilot, ống pilot bằng đồng hoặc inox, gioăng làm kín cao su EDPM

So với van giảm áp nước trực tiếp thì van giảm áp nước gián tiếp có độ bền hơn với cấu tạo vững chắc, chịu áp lực lớn, có nhiều kích cỡ khác nhau, dễ bảo trì, vệ sinh.

Van giảm áp hoạt động dựa trên nguyên lý cần bằng thủy lực và van sẽ tự động điều chỉnh giảm áp theo giá trị được cài đặt từ trước.

Van giảm áp nước dùng để làm gì?

Dù gia đình bạn sử dụng nguồn nước giếng hay nước cấp từ thủy cục thì cũng cần sử dụng hệ thống máy bơm để bơm nước đến hệ thống cấp nước sinh hoạt của hộ gia đình.

Đặc biệt, ở những khu chung cư hay căn hộ cao tầng, hệ thống máy bơm sẽ bơm nước từ tầng hầm lên trên bể nước ở tầng thượng. Sau đó, nước sẽ được điều tiết đến từng tầng, từng căn hộ trong toàn nhà. 

Van giảm áp nước là gì

Trong quá trình bơm, nước sẽ chịu tác động của nhiều lực hút hay nén sinh ra áp suất lớn. Áp lực này nếu không được điều chỉnh có thể khiến cho các máy móc, đường ống, thiết bị dẫn, bơm… bị hỏng hóc, nứt, vỡ, rò rỉ nước. 

Chính vì vậy, van giảm áp nước sẽ là thiết bị cần thiết dùng để giảm áp suất nước đầu ra. Nó giúp giảm thiểu những rủi ro nói trên bằng cách điều tiết và phân phối áp lực nước hợp lý, góp phần làm cho các thiết bị được sử dụng an toàn và gia tăng tuổi thọ của thiết bị, tránh lãng phí nước, tiết kiệm năng lượng.

Cần lưu ý gì trước khi lắp đặt và sử dụng van giảm áp nước?

Trước khi lắp đặt van giảm áp nước 

Trước khi lắp đặt, bạn nên tìm hiểu trước loại van giảm áp nước nào phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của mình.

Ví dụ, các loại van giảm áp nước ở hộ gia đình có thể sử dụng các loại van giảm áp có thiết kế nhỏ, gọn, đơn giản, dễ lắp đặt và sử dụng. Trong khi đó, với các tòa nhà, hệ thống cấp thoát nước hay Phòng cháy chữa cháy cần sử dụng các loại van giảm áp lực nước có kích thước lớn, chịu được áp lực cao, độ bền cao nên giá thành cũng sẽ cao hơn. 

Lựa chọn van giảm áp lực nước phù hợp với nhu cầu sử dụng Lựa chọn van giảm áp lực nước phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bên cạnh đó, bạn nên mua van giảm áp ở những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cùng chính sách bảo hành và những ưu đãi đi kèm như miễn phí lắp đặt, bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ… 

Trong quá trình sử dụng van giảm áp nước

Trong quá trình sử dụng, bạn không nên tự ý điều chỉnh van giảm áp nước bởi các thông số của van cần được đảm bảo sao cho áp suất nước đầu ra đúng với định mức mà thiết bị cũng như đường ống, hệ thống bơm cho phép. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý đến các sự cố khi sử dụng van giảm áp lực nước có thể xảy ra để có hướng khắc phục phù hợp như: 

  • Tránh tắc lỗ pilot do các cặn bẩn và tạp chất hoặc van không duy trì được giá trị cài đặt bằng cách vệ sinh thường xuyên cho thiết bị.
  • Lò xo cân bằng áp của van bị kẹt hoặc không thể đàn hồi thì nên thay lò xo mới.
  • Van không đóng kín do các vật thể khác chèn vào dẫn đến việc không thể giảm áp lực nước. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên kiểm tra và xử lý các vật thể lạ chèn vào, giúp van đóng kín trở lại. 

Khi gặp các sự cố không thể xử lý, bạn nên liên hệ ngay với đơn vị bảo trì để được hướng dẫn xử lý đúng cách. 

Van giảm áp nước là thiết bị cần thiết giúp tránh tình trạng bể, vỡ, nút ở các thiết bị, đường ống nước  Van giảm áp nước là thiết bị cần thiết giúp tránh tình trạng bể, vỡ, nút ở các thiết bị, đường ống nước

Như vậy, việc lắp đặt van giảm áp nước là cần thiết giúp bảo vệ, tránh rủi ro về nứt, vỡ, bể các thiết bị, đường ống nước, giúp tiết kiệm nước cũng như chi phí tài chính… Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn các loại van giảm áp phù hợp với nhu cầu sử dụng và lưu ý đến các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng để có hướng xử lý phù hợp, an toàn. Mời các bạn truy cập thêm vào website: https://kangen.vn/ để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận