Công dụng chữa bệnh từ rau nhút không phải ai cũng biết

Công dụng chữa bệnh từ rau nhút không phải ai cũng biết


Rau nhút (hay còn gọi là rau rút) là loại thực vật nổi trên mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, mát, có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt nên có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, trị nóng trong, nhuận tràng, hạ sốt…

Rau nhút (hay còn gọi là rau rút) là loại thực vật nổi trên mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá nhỏ. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Theo các chuyên gia y tế, thành phần có trong rau nhút chứa chủ yếu là các vitamin và nhiều amine cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, rau nhút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống.

Tuy nhiên, khi ăn rau nhút cần tuyệt đối tránh những điều sau đây:

– Rau nhút có tính hàn, với người yếu mệt, người hay bị lạnh bụng, đang bị tiêu chảy, trẻ nhỏ… thì không nên ăn.

– Chỉ ăn rau nhút khi đã nấu chín, tuyệt đối không được ăn tái, sống. Vì rau nhút mọc dưới nước ở các hồ ao, ruộng nước, nên rau dễ bị nhiễm nhiều vi khuẩn nguy hiểm.

– Trước khi ăn cần phải sơ chế thật sạch như: Cắt khúc, ngâm nước muối, hoặc rửa trong dụng cụ làm sạch rau quả chuyên biệt.

– Ngoài ra, nên chọn mua rau nhút tại các cửa hàng rau sạch, tránh mua ở những nơi không đảm bảo vệ sinh.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau nhút

1. Hỗ trợ điều trị bướu cổ

Rau nhút 300g, cá rô 200g, gia vị. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt, lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 500ml, đem đun sôi, sau đó, thả rau nhút và cá nạc vào khuấy đều. Dùng ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày.

2. Trị nóng trong, táo bón

Lấy 300g rau nhút, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hàng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau nhút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.

Hoặc dùng rau nhút khô sắc với nước dùng làm nước uống trong ngày.

3. Chữa chứng mất ngủ

Rau nhút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g, tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3-5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Sưu tầm

← Bài trước Bài sau →