Không muốn bị tiểu đường, cần tránh những yếu tố gây bệnh ngay từ trong

Không muốn bị tiểu đường, cần tránh những yếu tố gây bệnh ngay từ trong "trứng nước"

Bệnh tiểu đường hiện rất phổ biến với tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Đây là những yếu tố điển hình nhất gây ra bệnh, bạn nên biết sớm để phòng ngừa ngay từ trong trứng nước.

Các bác sĩ chuyên mục Bệnh tiểu đường, trang Bác sĩ gia đình Trung Quốc cho rằng, muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường, phải bắt đầu tìm hiểu kỹ từ nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới tìm ra các phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Vậy, những yếu tố nào có thể liên quan đến bệnh tiểu đường? Muốn phòng tránh thì phải làm gì?

Yếu tố di truyền

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường type 1 hoặc type 2, đều có chung khuynh hướng di truyền. Đây là nguyên nhân mà chúng ta không thể thay đổi "số phận". Đa số các trường hợp, nếu trong gia đình có người bị bệnh tiểu đường thì bạn nên chủ động phòng ngừa bệnh càng sớm càng tốt.

Yếu tố môi trường sống, lối sống

Đây là giải pháp chủ yếu giúp thay đổi lối sống, thói quen và nếp sinh hoạt của bạn. Môi trường sống hay lối sống sẽ tác động đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao, đặc biệt là ở bệnh tiểu đường tuýp 2.

Do đó, muốn phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, chúng ta phải thay đổi ngay những thói quen đơn giản trong tầm tay mà bạn hoàn toàn có thể làm được.

1. Vận động

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 được cho là ít vận động, lười thể dục thể thao.

Trên thực tế, phần cơ xương khớp của cơ thể chính là cơ quan sử dụng đến lượng đường chúng ta nạp vào hàng ngày nhiều nhất, nếu thường xuyên không vận động trong thời gian dài, sẽ làm giảm sự hấp thụ đường cũng như nhu cầu glucose, từ đó dẫn đến teo cơ, tổ chức cơ bắp tăng lượng mỡ thừa, dẫn đến béo phì và kháng insulin.

2. Ăn uống

Hãy thay đổi thực đơn bữa ăn cho thật sự khoa học nếu như bạn muốn phòng tránh bệnh tiểu đường. Nếu như bạn không có chế độ ăn nhiều rau mà duy trì chế độ ăn nhiều đạm động vật, sẽ dẫn đến tổng lượng calo (năng lượng) ăn vào cơ thể bị dư thừa.

Khi thức ăn đó được tích tụ lại trong cơ thể sẽ khiến cho lượng mỡ tăng cao, trở thành một trong những nguyên nhân cốt lõi nhất dẫn đến bệnh tiểu đường.

3. Béo phì

Cơ thể béo phì, thừa cân có thể xuất phát từ các yếu tố như thể trạng vốn có, di truyền, thiếu vận động, ăn quá nhiều, ăn nhiều dầu mỡ hoặc bổ sung lượng calo quá cao so với nhu cầu thực tế của cơ thể.

Một trong những thói quen có thể gây béo phì nhanh nhất chính là ăn quá nhiều vào bữa tối. Sau khi vừa ăn xong, thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết thì chúng ta đã đi ngủ. Khi ngủ, cơ thể sẽ xử lý thức ăn chậm lại, chúng tích tụ lâu trong cơ quan tiêu hóa, sẽ khiến cho người béo càng tăng cân nhanh hơn, từ đó sẽ kháng insulin và cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường.

4. Tuổi già

Lối sống của thời hiện đại có nhiều thay đổi, nhiều người áp dụng cách sống khoa học hơn, tuổi thọ kéo dài hơn so với trước, từ đó làm tăng số lượng người cao tuổi.

Từ yếu tố này, càng đông người già thì tỉ lệ người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường càng cao. Có thể nói, tuổi tác cũng là một trong những yếu tố nguy cơ cần phòng tránh bệnh tiểu đường tấn công. Người cao tuổi nên cẩn thận phòng bệnh chủ động.

5. Hút thuốc

Một nghiên cứu về sức khỏe tại Nhật Bản cho thấy, hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cũng như mức độ rủi ro của bệnh tiểu đường có liên quan đến tỉ lệ hút thuốc nhiều hay ít. Không những thế, người hút thuốc có thể sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn.

6. Mang thai

Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất phát từ việc nhau thai phát triển trong thời kỳ mang thai tạo ra rất nhiều chất lactogen, estrogen, progesterone và một số hormone có thể có vai trò chống insulin. Số lần mang thai của phụ nữ nhiều hay ít đều có sự liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

7. Thuốc, dược phẩm

Một số loại thuốc có thể gây tăng lượng đường trong máu, như thuốc lợi tiểu, glucocorticoid, thuốc đối kháng thụ thể beta… và một số loại thuốc Đông y cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường, hãy nhớ trao đổi thêm với bác sĩ của bạn trong những dịp khám bệnh.

Theo Soha.vn

← Bài trước Bài sau →