Công dụng bất ngờ nếu bạn chịu khó uống 8 - 10 ly nước mỗi ngày

Công dụng bất ngờ nếu bạn chịu khó uống 8 - 10 ly nước mỗi ngày

Uống từ 8 – 9 ly nước mỗi ngày không chỉ đảm bảo cho mọi hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể mà nó còn mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc khác!

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của nước và lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày. Các bác sĩ khuyên nên uống ít nhất từ 8 - 9 ly nước mỗi ngày. Uống đủ nước có thể giúp giảm mệt mỏi và trầm cảm.

Nước thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa các chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm, điều hoà nhiệt độ cơ thể, loại bỏ các chất thải, hấp thụ và vận chuyển dưỡng chất, bôi trơn khớp.

Nước cũng cần thiết để thực hiện một số chức năng khác như duy trì cân bằng pH, chuyển hóa các chất, hô hấp, ngăn ngừa táo bón, đảm bảo chức năng của thận cũng như dưỡng ẩm da. Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và hệ bài tiết.

Dưới đây 10 công dụng đáng kinh ngạc của nước mà ta nên biết:

1. Giúp tăng cường hoạt động thể chất

Khi luyện tập với cường độ cao hoặc thân nhiệt nóng lên, cơ thể sẽ có khuynh hướng bị mất nước. Điều này làm mất đi một nửa lượng nước trong cơ thể và khiến chúng ta mệt mỏi, làm mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể, làm giảm động lực hoạt động. Bù nước sẽ giúp giảm mất cân bằng oxi hóa xảy ra trong quá trình tập luyện cường độ cao.

Ảnh minh họa

2. Hỗ trợ chức năng não

Nhiều nghiên cứu cho thấy mất nước loại nhẹ có thể làm giảm các chức năng của não. Thiếu nước có thể làm giảm sự tập trung và làm gia tăng các cơn nhức đầu, dẫn đến tình trạng kém ghi nhớ, hạn chế hoạt động của não.

Ảnh minh họa

3. Giảm cơn nhức nửa đầu

Mất nước có thể gây đau nhức nửa đầu. Uống nước có thể giúp làm giảm đau đầu và chóng mặt. Thay vì cứ sử dụng thuốc mỗi khi đau đầu, chúng ta có thể uống một cốc nước để xoa dịu cơn đau hiệu quả.

4. Chống mệt mỏi do uống nhiều rượu bia

Uống quá nhiều thức uống có cồn gây ra tình trạng say xỉn, làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu. Rượu làm mất nước nhanh chóng và khiến chúng ta mất nhiều nước. Vì thế uống đủ nước cùng các thức uống có cồn hoặc sau khi uống rượu sẽ làm giảm các triệu chứng của mệt mỏi hay say xỉn khi uống bia rượu.

5. Giúp giảm cân

Bạn có biết uống nhiều nước có thể giúp giảm cân nhanh hơn? Vâng, đó là do nước có thể giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể đồng thời khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Uống nước trước bữa ăn ba mươi phút sẽ hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn, giúp bạn ăn ít lượng calo hơn.

6. Tốt cho phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai cần những chất dinh dưỡng thiết yếu và nước cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai. Nhiễm trùng bàng quang và táo bón là những triệu chứng thường rất phổ biến trong thai kỳ và may thay chúng có thể được phòng ngừa nếu các bà mẹ đang cho con bú hoặc đang mang thai uống nhiều nước.

7. Loại bỏ sỏi thận

Các dạng sỏi thận hình thành trong thận khi nước tiểu của bạn có chứa nhiều chất kết tủa thành tinh thể. Uống 10 ly nước mỗi ngày có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận bởi nước sẽ đào thải muối và các khoáng chất hình thành sỏi, từ đó loại bỏ cả các chất độc hại ra ngoài.

8. Duy trì thân nhiệt

60% cơ thể chúng ta là nước, nó có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể. Vào mùa hè, cơ thể ta nóng lên và để điều hòa thân nhiệt, chúng ta cần uống nhiều nước hơn để làm mát cơ thể.

9. Tăng cường chuyển hóa

Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho các bộ phận của cơ thể. Điều này cũng góp phần loại bỏ các tế bào da chết, chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể. Hãy uống nhiều nước để đảm bảo cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể bạn.

10. Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Nước có vai trò hỗ trợ ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp. Các khớp trong cơ thể con người thường ma sát liên tục, dẫn đến tình trạng viêm khớp. Để duy trì cho các khớp xương được khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị viêm khớp, hãy uống thật nhiều nước.

*Theo Boldsky

← Bài trước Bài sau →