Danh y Đại sư tiết lộ bí quyết ngâm chân giúp ông hơn 80 tuổi vẫn làm việc sung sức

Danh y Đại sư tiết lộ bí quyết ngâm chân giúp ông hơn 80 tuổi vẫn làm việc sung sức

Danh y Đại sư nổi tiếng tiết lộ cách ngâm chân đơn giản giúp ông sống thọ trên 80 tuổi vẫn khỏe mạnh và làm việc bình thường.

Trẻ khỏe nhờ ngâm chân hàng ngày

Năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng danh y đại sư nổi tiếng TQ, chuyên gia Đông y Lục Quảng Tân vẫn giữ được mái tóc đen, da dẻ nhẵn mịn hồng hào, vóc dáng rắn rỏi nhanh nhẹn và làm việc bình thường như người trẻ tuổi.

Nhiều bệnh nhân khi đến thăm khám tại nhà ông đều tỏ vẻ ngưỡng mộ với sức khỏe của ông và tò mò muốn biết ông có bí quyết nào để được khỏe mạnh như vậy.

Chuyên gia Đông y Lục Quảng Tân

Chia sẻ về điều này, danh y đại sư Tân rất vui vẻ nói rằng thực ra ông không có bí quyết gì ghê gớm, hàng ngày chỉ thực hiện những điều nhỏ nhặt một cách khoa học và kiên trì.

Ông cho biết, có một trong những việc mà ông kiên trì làm và tâm đắc nhất trong việc dưỡng sinh đó chính là ngâm chân đều đặn vào các buổi tối. Đây là một cách đơn giản và tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả rất tốt.

Theo ông, việc ngâm chân này còn tốt hơn cả thuốc bổ nếu biết duy trì đều đặn và sử dụng dược liệu đi kèm hợp lý.

Người xưa có câu “ngâm chân nước ấm, tốt hơn thuốc bổ”. Từ triết lý này, danh y đại sư Tân còn nâng cấp lên bằng cách thêm các dược liệu vào nước ấm để ngâm chân cho thêm phần tác dụng.

Một trong những loại thảo dược được ông áp dụng cho chính mình lâu dài nhất chính là hoa tiêu, hay còn có tên gọi khác là chi sẻn, sơn tiêu, chi xuyên tiêu, tên khoa học là Zanthoxylum. Người dân Trung Quốc hay gọi nôm na là tiêu Tứ Xuyên.

Ông tin rằng, nếu ngâm chân với hoa tiêu sẽ tốt hơn là ngâm với nước nóng thông thường vì hoa tiêu có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ hiệu quả hơn.

Cách ngâm chân

  1. Dùng khoảng 50 g hạt hoa tiêu cho vào túi vải buộc chặt dây để hoa không bị rơi ra, cho vào nồi nước đun sôi rồi ngâm chân vào nước ấm này.
  2. Túi hạt hoa tiêu này có thể sử dụng đun lại để ngâm nhiều lần, tối đa trong vòng 1 tuần thì lại thay túi hoa tiêu mới.
  3. Cứ như vậy lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Ngâm đến đâu, thấy khỏe đến đấy và tự có cảm giác thích ngâm hơn.

Theo nghiên cứu của Đông y Trung Quốc, hạt hoa tiêu có thể sưởi ấm cơ thể, giảm các triệu chứng đau đớn, làm nhẹ triệu chứng ẩm ướt và nhiễm lạnh.

Dùng hạt hoa tiêu này hay có thể thay thế bằng đương quy, hồng hoa để ngâm chân hàng ngày đều có tác dụng tương tự là thông khí huyết, kinh lạc, làm cho động mạch trong toàn cơ thể lưu thông thuận lợi hơn, toàn thân trở nên xinh đẹp hồng hào, ấm áp khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, hạt hoa tiêu còn là một chất khử trùng tự nhiên, thường xuyên ngâm chân với hoa tiêu còn có thể chữa trị bệnh hôi chân và các triệu chứng do bẩn hoặc vi khuẩn gây ra ở chân vô cùng hiệu quả.

Việc ngâm chân mỗi ngày không chỉ có những tác dụng đơn giản mà bạn có thể cảm nhận hay nhìn thấy sau khi ngâm. Trên thực tế nghiên cứu lâm sàng cho thấy, những lợi ích của việc ngâm chân còn có rất nhiều.

Đối với trẻ em thường xuyên bị ho, người trung – cao tuổi cao huyết áp nếu kiên trì ngâm chân cũng có thể mang lại những tác dụng điều trị nhất định.

Trong đông y có quan niệm rằng, “bệnh ở trên thì chữa ở dưới” ý chỉ việc ngâm chân có thể thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch trong toàn bộ cơ thể, tăng cường khả năng hô hấp, thúc đẩy công năng của hệ thống hô hấp phát triển ổn định, từ đó có thể điều trị các bệnh về ho và giảm thiểu cảm mạo.

Ngâm chân còn làm cho máu từ tim di chuyển tốt hơn lên phần trên cơ thể và lưu thông linh hoạt xuống phần dưới, giúp cho toàn bộ cơ thể được cung cấp lượng máu dồi dào, đầy đủ, vì thế mà huyết áp cũng sẽ dần đi vào ổn định.

Hoa tiêu tươi

Hạt hoa tiêu khô

Chuyên gia Đông y Lục Quảng Tân được xem là một trong những Quốc y Đại sư nổi tiếng tại Trung Quốc với nhiều phương pháp chữa bệnh hiệu quả đã được công bố..

Theo Phunugiadinh.vn

← Bài trước Bài sau →