Ngồi quá lâu, nguy cơ mắc tới 9 loại ung thư này

Ngồi quá lâu, nguy cơ mắc tới 9 loại ung thư này

Theo các chuyên gia, việc ngồi hàng giờ liền gây nhiều tác hại xấu cho cơ thể, trong đó có nguy cơ mắc tới 9 loại bệnh ung thư khác nhau.

Charles E Matthews, công tác tại Viện Ung thư Quốc gia, Hoa Kỳ, tác giả chính của nghiên cứu mới này cho biết:

“Trong thực tế, vì yêu cầu công việc, có đến 37,2% người lao động làm việc từ 40 – 48 giờ/tuần, 12,5% người lao động làm việc trên 60 giờ/tuần. Do đó, việc ngồi lâu không tốt cho cơ thể con người.


Ngồi lâu khiến cơ thể có nguy cơ mắc tới 9 loại bệnh ung thư khác nhau

Đó là chưa tính đến thời gian bạn ngồi ở nhà xem tivi, ngồi trên xe khi di chuyển, ngồi xem phim, ăn uống,… Điều này tạo ra nguy cơ nghiêm trọng cho cả sức khỏe lẫn năng suất làm việc”.

Việc ngồi lâu không tốt cho cơ thể con người. Chỉ cần ngồi yên trong một giờ mỗi ngày cũng khiến cho chúng ta gia tăng nguy cơ mắc tới 9 loại ung thư khác nhau như ung thư vú, đại tràng, phổi, đầu hay cổ...

Đặc biệt, ngồi lâu còn khiến cho con người hoạt động thể chất ít hơn, dẫn đến tử vong sớm do bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2, cao huyết áp, bệnh não,…

Theo ông Charles, mọi người nên xem việc ngồi quá lâu là kẻ thù với cơ thể và tích cực vận động nhiều hơn.

“Có rất nhiều lý do để mọi người nên vận động nhiều hơn. Giảm ngồi và làm các hoạt động nhẹ giúp ích rất lớn cho sức khỏe của bạn.

Những nghiên cứu gần đây của tôi cũng chỉ ra, việc giảm tối thiểu 7h ngồi yên trong một tuần làm giảm nguy cơ tử vong lên đến 20%.

Đặc biệt, thay vì dành 25 giờ để ngồi mỗi tuần, bạn nên dành một số lượng thời gian tương đương như vậy để chạy marathon, điều này cũng sẽ giúp nguy cơ tử vong và nguy cơ ung thư giảm thêm nhiều lần nữa.

Cơ thể con người được thiết kế để hoạt động, chính vì vậy, hãy tích cực vận động, đưa cơ thể trở về đúng với trạng thái, chức năng của nó”, ông Charles chia sẻ.

Theo Soha.vn

← Bài trước Bài sau →