Dấu hiệu sớm nhất của ung thư ruột nhiều người vô tình bỏ qua

Dấu hiệu sớm nhất của ung thư ruột nhiều người vô tình bỏ qua

Dấu hiệu sớm nhất của ung thư ruột nhiều người vô tình bỏ qua

Theo Mạng lưới Dịch vụ Y tế Cộng đồng Anh (NHS) và Trung tâm Y tế Mayoclinic, ung thư ruột là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Anh. Hầu hết các đối tượng mắc bệnh ung thư này đều trên 60 tuổi.

Các triệu chứng của ung thư ruột thường phụ thuộc vào vị trí của khối u nằm bên trong cơ thể.

Ung thư ruột là một trong những loại ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở Anh. Theo Mạng lưới Y tế cộng đồng Anh (NHS), Ung thư ruột thường không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi phát bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, tốt nhất nên đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt.

1. Đi ngoài ra máu

Xuất hiện máu trong phân hoặc chảy máu hậu môn có thể là dấu hiệu ung thư ruột. Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những triệu chứng này.

Theo tổ chức Ung thư ruột Vương quốc Anh, có thể có nhiều nguyên nhân gây chảy máu trong phân. Máu có thể xuất phát từ mạch máu bị sưng tấy do trĩ.

Tiến sĩ Matthew Mintz bệnh viện Bethesda, Maryland (Mỹ) khuyến cáo, khi máu xuất hiện trong giấy vệ sinh hoặc dưới toa loét thì đây chỉ là một dấu hiệu nhỏ của ung thư ruột kết.

(Ảnh minh họa)

2. Sờ thấy u cục và đau ở vùng bụng

Nếu bạn sờ thấy một khối u ở vùng bụng, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư ruột. Tốt nhất, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt nếu thấy khối u và triệu chứng đau không biến mất hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, kể cả khi bạn ăn hay ngủ.

3. Mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu chung của nhiều căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, ung thư ruột có thể dẫn đến thiếu máu, khi đó cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, da nhợt nhạt.

4. Thay đổi thói quen ruột

Nếu nhu động ruột của bạn thay đổi và kéo dài trong 3 tuần hoặc nhiều hơn, tốt nhất nên gọi cho bác sĩ của bạn. Nhu động ruột thay đổi có thể biểu hiện bằng triệu chứng phân lỏng hơn bình thường. Hoặc bạn có thể cảm thấy không đi vệ sinh thường xuyên.

5. Giảm cân

Giảm cân không rõ ký do là một trong những triệu chứng ít phổ biến nhất của ung thư ruột, nhưng nó vẫn được xem là một trong những dấu hiệu đang lưu ý.

Bạn sẽ không còn muốn ăn như bình thường, hoặc thấy no và đầy bụng nhanh hơn trước.

*Theo Express

← Bài trước Bài sau →