Chạy bộ-cách giảm cân hiệu quả

Chạy bộ-cách giảm cân hiệu quả


Chạy bộ từ lâu được biết đến là cách giảm cân nhanh và hiệu quả. Nhưng thực tế, nhiều người áp dụng phương pháp này mà chưa có hiệu quả rõ rệt, thậm chí còn tăng cân vù vù. Tôi cũng từng mắc những sai lầm trong việc tập chạy để giảm cân. Nhưng sau đó tôi nhận được lời khuyên của bạn bè và tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp giảm cân này.

Vậy chạy bộ như thế nào mới đúng cách và mới giúp bạn giảm cân thực sự? Sau đây là 10 nguyên tắc nằm lòng bạn nên nhớ nếu muốn chạy bộ giảm cân đúng cách:

1. Tuyệt đối tránh chấn thương

Nguyên tắc đầu tiên khi bạn tập hay chơi bất cứ một môn thể thao nào, dù cho vì mục đích gì thì bạn cũng phải tuyệt đối tránh những chấn thương không đáng có. Chỉ như vậy bạn mới dễ dàng thực hiện mục đích của mình hơn.

Một người bạn của tôi cũng rất quyết tâm với kế hoạch giảm cân của mình nhưng thật không may, khi cô ấy đang tập môn aerobic được một tuần, cô ấy gặp tai nạn với đầu gối và phải bỏ tập đến nay đã 3 tháng chưa thể tập lại.

Bạn không được phép để mình bị chấn thương nếu muốn thực hiện kế hoạch của bạn đến cùng

2. Đặt chế độ phù hợp với sức của bạn.

Nếu bạn tập chạy trong phòng gym với máy chạy bộ, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các chế độ có trên đó. Đừng chạy quá sức, cũng đừng để lượng calo của bạn không được tiêu tốn vừa đủ, nếu không bạn sẽ không nhận được hiệu quả giảm cân nhanh và tuyệt đối.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu và chọn được các chế độ tập phù hợp với mình

3. Tập bằng đôi giày chạy.

Bạn nghĩ có thể sử dụng bất kỳ đôi giày nào để chạy? Thực tế không phải vậy. Chạy bộ giảm cân đúng cách là tập trên một đôi giày chuyên dùng để chạy. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về chúng hoặc để ý đến lời khuyên của những người bạn đã từng yêu thích môn thể dục này. Hoặc đơn giản là bạn đến một cửa hàng bán đồ thể thao và nghe những chuyên viên bán hàng ở đây tư vấn.

Giày chạy có nhiều ưu điểm hơn so với giày bình thường, và quan trọng là bạn phải lựa chọn được đôi giày vừa chân mình, không quá rộng hay quá chật

4. Trang phục hỗ trợ.

Ngoài đôi giày là quan trọng nhất thì những bộ quần áo của bạn cũng góp phần có lợi cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là áo ngực. Không bao giờ bạn nên không mặc áo ngực khi chạy, vì việc này dễ khiến cho ngực bạn bị chảy xệ. Bạn nên sử dụng áo ngực vừa size, không quá rộng hay quá chật. Quần áo chuyên để tập thể dục cũng giúp bạn thấm mồ hôi và mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Lựa chọn trang phục hỗ trợ phù hợp, nhất là áo ngực.

5. Không ăn nhiều trước khi tập

Nguyên tắc tối thiểu này có lẽ bạn đã biết. Không phải là quá nhiều, nhưng một chút bánh quy hay một cốc sữa giàu đạm lại rất tốt cho bạn trước khi tập. Điều này lại giúp quá trình tập của bạn thuận lợi hơn. Thực tế, khi đó bạn tập sẽ hăng hơn.
Tránh xa đồ ngọt nếu bạn muốn kế hoạch của mình thành công

6. Mang theo một chai nước

Không phải là bạn vừa uống nước xong là chạy. Mà khi bạn chạy xong, cơ thể sẽ rất háo nước. Nếu không bổ sung kịp bạn có thể bị thiếu nước, điều này không có lợi cho tim, hệ tuần hoàn của bạn. Hơn nữa, khi chạy xong bạn sẽ có cảm giác đói. Bổ sung nước thay vì ăn sẽ giúp bạn không nạp thêm năng lượng vào người nữa.

Mang theo nước để bạn không ăn những thứ khác phản tác dụng của việc khổ công luyện tập

7. Đồng hồ bấm giờ

Thật không khoa học khi bạn cứ tập theo cảm xúc, thích chạy giờ nào, bao lâu đều tùy vào sở thích thay đổi theo ngày của bạn. Nếu như vậy bạn sẽ không đạt hiệu quả cao.

Hãy đặt mục tiêu cho mình hàng ngày và đòi hỏi mình làm theo đúng như vậy. Mục tiêu của bạn cũng nên tăng dần dần từ thấp đến cao, sau khi sức bền của bạn đã được tăng lên theo từng ngày. Vì vậy, hãy mang theo đồng hồ bấm giờ có cài đặt sẵn từng chế độ chạy bền, chạy nhanh, chạy nước rút trong khoảng bao lâu là khoa học nhất.

Bạn có thể cài đặt đồng hồ bấm giờ trên điện thoại thay vì mua một chiếc chỉ để đi tập chạy bộ giảm cân đúng cách

8. Đừng quên có một danh sách nhạc bạn yêu thích

Âm nhạc luôn là niềm cảm hứng bất tận cho mọi hoạt động. Bạn đừng quên tác dụng của nó. Khi nghe một bản nhạc mình yêu thích, bạn sẽ có cảm hứng để làm mọi việc một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, hãy thử nghe những bản nhạc nhanh hơn, vì chúng có tác dụng tốt hơn cho bạn trong lúc tập chứ không phải những điệu nhạc ru ngủ thường ngày bạn vẫn thích.

Âm nhạc là nguồn cảm hứng miễn phí cho bạn đó

9. Sử dụng tai nghe thể thao

Nghe có vẻ lạ. Nhưng đơn giản chỉ là bạn để điện thoại sao cho không phải cầm trên tay và không ph


Pải lo giữ nó trong khi bạn đang chạy. Vì điều này gây bất tiện cho bạn. Bạn sẽ không thể tập trung vào mục tiêu chạy của mình khi cứ phải lo điện thoại rơi khỏi túi áo bạn và tai nghe thì tuột khỏi tai bạn.

Bộ tai nghe thể thao gắn điện thoại trên cánh tay của bạn rất tiện lợi để sử dụng

10. Tự thưởng cho mình

Điều này có giá trị tinh thần vô cùng to lớn. Nếu bạn có ai đó dõi theo quá trình tập luyện của mình và khích lệ bạn thường xuyên thì thật là tuyệt. Còn nếu không, hãy tự mình làm điều đó. Mỗi khi bạn giảm được một vài kg nhất định theo ý bạn, hãy tự thưởng cho mình một món đồ mà bạn thích.

Mỗi khi tôi giảm được 1kg, tôi lại mua cho mình một món quà nhỏ. Giảm được nhiều hơn, tôi mua đồ đắt tiền hơn. Thế là tôi có động lực rất lớn. Mà động lực đôi khi là thứ duy nhất bnaj cần để làm được mọi thứ. Tin tôi đi, điều này có tác dụng khích lệ tinh thần bạn rất lớn.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận