Hỏi đáp:

Hỏi đáp: "Có nên mua máy lọc không khí gia đình?"

Máy lọc không khí và máy tạo oxy là 2 dòng sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, mỗi cá nhân, gia đình cần trang bị cho mình một không gian sống sạch sẽ, an toàn. Vậy tác dụng của máy lọc không khí là gì? Các công nghệ được sử dụng như thế nào? cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

cong-nghe-loc-ion

Tác dụng của máy lọc không khí - Lọc sạch bụi bẩn và chất gây dị ứng

 

Máy lọc không khí (tên tiếng anh là Air Purifier) có chức năng lọc sạch bụi bẩn, nấm mốc, các vi khuẩn có hại,... chứa trong không khí. Ngoài ra, máy lọc không khí giúp cân bằng độ ẩm, khử mùi hôi, bắt muỗi,... Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc không khí cho gia đình như: Máy lọc không khí phòng ngủ, máy lọc không khí phòng khách, máy lọc không khí ô tô,... Bên cạnh đó, một số dòng máy lọc không khí tạo oxy tươi, ngoài chức năng lọc không khí còn có thể cung cấp oxy cho chúng ta.

Tác dụng của máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí mang lại nhiều tác dụng có lợi cho người sử dụng, mỗi dòng máy sẽ có tác dụng khác nha. CÙng chúng tôi điểm qua một vài tác dụng cơ bản của máy lọc khôgn khí như sau:

 • Lọc sạch không khí và bụi bẩn. Khả năng lọc bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet nhờ các lớp màng lọc bụi được trang bị bên trong.

 • Lọc sạch mùi hôi khó chịu như mồ hôi, thức ăn, ẩm mốc, mùi thuốc lá. Màng lọc than hoạt tính được tích hợp bên trong giúp khử mùi hôi hiệu quả.

 • Cân bằng độ ẩm giúp dưỡng da và tóc

 • Loại bỏ các chất gây dị ứng: Lông chó, mèo và các tác nhân gây dị ứng như phân hoa cũng được lọc sạch và loại bỏ. 

 • Loại bỏ vi khuẩn, virus, nấm mốc: Các dòng máy lọc không khí được trang bị công nghệ lọc ion âm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus và nấm mốc. Các khu vực ẩm ướt như bếp và nhà tắm là nơi có nhiều loại vi khuẩn và virus tồn tại cũng như phát triển cho nên cần phải sử dụng máy lọc không khí.

 • Giảm tĩnh điện

 • Tạo độ ẩm. Một số dòng máy lọc không khí có chức năng tạo độ ẩm giúp cân bằng độ ẩm cho da và tóc.

 • Bắt mũi. Để giải quyết tình trạng muỗi, máy lọc không khí được trang bị thêm ánh sáng UV giúp tiêu diệt muỗi.

may-loc-khong-khi-ket-hop-tao-do-am-boneco-h680

Tác dụng của máy lọc không khí BONECO H680 - Tạo độ ẩm giúp dưỡng da và tóc

Công nghệ của máy lọc không khí - Yếu tố quyết định tác dụng của máy lọc không khí

Công nghệ là yếu tố quyết định tác dụng của máy lọc không khí không thể bỏ qua và nó cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Nhưng để lựa chọ các công nghệ phù hợp với nhu cầu sử dụng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các công nghệ sau.

1 - Bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA có khả năng lọc sạch bụi mịn PM 2.5 và các hạt bụi siêu nhỏ như: Phấn hoa, nấm mốc, bụi và các chất gây dị ứng khác.

Các sợi thủy tinh trong bộ lọc HEPA được sắp xếp ngẫu nhiên, đường kính sợi thủy tinh từ 0.5 - 2 micromet. Vì thế, các hạt bụi siêu nhỏ có kích thước khoảng 0.3 micromet.

 • Ưu điểm của bộ lọc HEPA: Hiệu suất lọc đạt đến 99,97% và có khả năng lọc sạch nhiều chất gây dị ứng

 • Nhược điểm của bộ lọc HEPA: Giá thành cao, không có khả năng khử mùi hôi nên cần kết hợp với bộ lọc than hoạt tính.

Tac-dung-cua-may-loc-khong-khi-cong-nghe-hepa

Quy trình hoạt đông của công nghệ lọc HEPA

Một số máy lọc không khí sử dụng công nghệ HEPA như: Máy lọc không khí kết hợp tạo độ ẩm BONECO H680, máy lọc không khí Atmosphere Amway.

2 - Bộ lọc EPA

Cũng giống như bộ lọc HEPA, bộ lọc EPA cũng có chức năng lọc sạch các hạt bụi siêu nhỏ và các chất gây dị ứng. Tuy nhiên, hiệu suất lọc tối đa chỉ 99.5%

Bộ lọc EPA gồm 3 mức lọc tương ứng:

 • E10: Lọc 85% bụi bẩn

 • E11: Lọc 95% bụi bẩn

 • E12: Lọc 99.5% bụi bẩn

cong-nghe-loc-EPA

Công nghệ lọc EPA kết hợp 4 trong 1 với than hoạt tính

Ưu điểm của bộ lọc EPA: Lọc được bụi mình PM 2.5, giá thành thấp hơn bộ lọc HEPA

Nhược điểm bộ lọc EPA: Hiệu suất tối đa chỉ 99.5%, Cần kết hợp với bộ lọc than hoạt tính để khử mùi hôi.

3 - Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính của máy lọc không khí giúp khử mùi hiệu quả. Bộ lọc than hoạt tính được trang bị cho các loại máy loại máy lọc không khí sử dụng công nghệ HEPA và công nghệ EPA để khắc phục hiệu quả tính năng khử mùi.

Ngoài ra, bộ lọc than còn có tính năng khử đọc hiểu qua, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tac-dung-cua-may-loc-khong-khi-cong-nghe-boloc-than-hoat-tinh

Tác dụng của máy lọc không khí - Bộ lọc than hoạt tính giúp khử mùi hôi

Một số máy lọc không khí sử dụng than hoạt tính như: Máy lọc không khí BONECO P700, máy lọc không khí kết hợp tạo độ ẩm BONECO H680.

4 - Công nghệ Ozone

Công nghệ lọc Ozone có khả năng kháng khuẩn cực cao nhờ khả năng oxy hóa mạnh, cho nên đối với các dòng máy lọc không khí diệt khuẩn, nấm mốc thì công nghệ Ozone có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, công nghệ này cũng gây nguy hiểm cho người dùng nên nhà sản xuất thường sử dụng công nghệ ion nhiều hơn. 

cong-nghe-loc-ozone-cong-nghe-loc-khong-khi

Quy trình công nghệ lọc ozone

 

5 - Công nghệ ion âm

Công nghệ ion âm giúp tiêu diệt các vi khuẩn, nấm mốc, virus cũng như loại bỏ các chất gây ô nhiễm và các chất gây dị ứng. 

Các điện tích âm sẽ bám vào vi khuẩn, virus để tiến hành quá trình oxy hóa để tiêu diệt vi khuẩn và virus. Vì Vi khuẩn, virus mang điện tích dương nên dễ dàng bị loại bỏ.

cong-nghe-loc-ion

Tác dụng của máy lọc không khí sử dụng công nghệ lọc ion - Loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc

 

6 - Công nghệ UV

Khử trùng bằng tia cực tím UV là cách phát hoạt các ADN của vi khuẩn, virus, nấm mốc và các chất gây hại. Đây là cách diệt sạch vi khuẩn và virus hiệu quả và mang lại không khí trong lành cho không gian xung quanh bạn.

Ngoài ra, các tia UV có chức năng dẫn dụ côn trùng, vì thế có chức năng bắt muỗi hiệu quả.

7 - Công nghệ lọc HAZE

Nguyên lý vận hành của công nghệ lọc HAZE là sau khi nhấn nút vận hành máy sẽ vận hành ở tốc độ cao trong 60 phút. Sau đó máy sẽ vận hành giữa 2 chế độ cao và thấp (mỗi chế độ sẽ vận hành trong 20 phút).

HAZE có tính năng lọc sạch vi khuẩn, mùi hôi hiệu quả. 

cong-nghe-loc-haze

Tác dụng của máy lọc không khí sử dụng công nghệ lọc HAZE- Khử mùi hôi, diệt khuẩn hiêu quả

Một số dòng máy lọc không khí sử dụng công nghệ lọc HAZE như: Máy lọc không khí Sharp FP-J30E-A, máy lọc không khí Xiaomi Mi Air Purifier 3H, máy lọc không khí BlueStone APB-9575, Máy lọc không khí Sharp FP-J80EV-H.

 

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về tác dụng của máy lọc không khí cũng như các công nghệ được sử dụng trong máy lọc không khí. Để nhận thêm thông tin tư vấn về máy lọc không khí vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 056 919 8888 hoặc ghé showroom gần nhất của công ty VITAMIA.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận