Gợi ý một số cách làm sạch nước phổ biến an toàn và hiệu quả

Gợi ý một số cách làm sạch nước phổ biến an toàn và hiệu quả

Nước có thể trông sạch nhưng trong nhưng vẫn có thể chứa một số tạp chất có hại, gây nguy cơ cho sức khỏe. Vì thế, bạn nên chỉ sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống. Nhà phân phối nước Kangen sẽ hướng dẫn bạn một số cách để làm sạch nước.

Loại bỏ các hạt có kích thước lớn

Tự làm bộ lọc

Bạn có thể tự tạo một hệ thống lọc nước để loại bỏ các cặn bẩn trong nước bằng cách sử dụng một số vật liệu khác nhau. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sáng tạo và thay thế bằng các vật liệu khác, ví dụ như sử dụng vỏ cây phong bàn cuốn lại để tạo thành một chiếc phễu thay cho chai và nắp chai, áo hoặc khăn thay thế giấy lọc cà phê, quả hạch, rễ cây hoặc cỏ để thay thế bộ lọc.

một số cách làm sạch nước: Tự làm bộ lọc

Dùng phương pháp lắng cặn

Khi không có phương tiện lọc nước, bạn có thể loại bỏ các hạt có kích thước lớn bằng cách sử dụng phương pháp lắng nước. Để thực hiện điều này, hãy đổ nước vào một bát hoặc bình, sau đó để nước yên trong khoảng 1-2 giờ. Trong quá trình lắng, các hạt nặng sẽ chìm xuống đáy và các chất nhẹ hơn sẽ nổi lên bề mặt.

Sau đó, bạn có thể vớt các hạt nhẹ nổi lên trên mặt nước. Nếu muốn loại bỏ cặn nặng hơn, hãy rót nước vào một bát hoặc bình sạch một cách chậm rãi và nhẹ nhàng. Hãy nhớ dừng rót trước khi nước cạn đến đáy để các hạt cặn nặng hơn được giữ lại trong bình chứa.

Lọc nước

Nếu nước bị nhiễm bẩn bởi các hạt lớn như sạn sỏi, côn trùng, thực vật hoặc đất cát, có thể xử lý việc loại bỏ chất ô nhiễm bằng cách sử dụng một lưới lọc chặt được làm từ vải thưa, khăn lau sạch hoặc áo cotton sạch. Bạn có thể đặt lưới lọc lên miệng bình chứa nước và đổ nước qua lưới để loại bỏ các hạt vật chất.

Tuy nhiên, phương pháp lọc này chỉ có thể loại bỏ các hạt có kích thước lớn, không loại trừ được các mầm bệnh, kim loại nặng hoặc các chất ô nhiễm khác.

Có thể bạn muốn biết nguyên nhân, hậu quả của ô nhiễm nguồn nước và giải pháp xử lý

Xử lý nước bằng hóa chất

Thuốc tẩy

Có thể sử dụng thuốc tẩy để tiêu diệt vi khuẩn và virus trong nước, tuy nhiên, cần sử dụng một lượng nhỏ để tránh ngộ độc. Ngoài ra, thuốc tẩy phải còn trong thời hạn sử dụng mới có hiệu quả. Quy trình làm sạch nước bằng hoá chất như sau:

 • Đổ nước vào một bình hoặc lọ.
 • Pha 4 giọt (tương đương 1/16 thìa cà phê) thuốc tẩy cho mỗi lít nước.
 • Lắc hoặc khuấy dung dịch để đảm bảo pha trộn đều.
 • Để dung dịch yên lặng trong khoảng 30 phút.

một số cách làm sạch nước: sử dụng thuốc tẩy

Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc tẩy để làm sạch nước chỉ nên áp dụng trong trường hợp khẩn cấp và không nên sử dụng quá thường xuyên. Hãy chú ý rằng việc sử dụng thuốc tẩy để xử lý nước chỉ là phương án tạm thời trong tình huống cần thiết và không nên thực hiện quá thường xuyên.

Làm sạch nước bằng iốt

Iốt lỏng cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt các mầm bệnh trong nước, tuy nhiên, iốt thường mang một mùi vị khó chịu. Để làm sạch nước bằng iốt, bạn chỉ cần đổ nước vào một bình và pha thêm dung dịch iốt 2%. Sau đó, thêm 4 giọt thuốc tẩy cho mỗi lít nước và để yên trong khoảng 30 phút.

Tuy nhiên, việc sử dụng iốt để làm sạch nước cũng có những hạn chế và chỉ nên áp dụng trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của dung dịch iốt, hãy tìm các phương pháp làm sạch nước khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Sử dụng viên lọc

Các viên lọc nước chứa clo dioxit hoặc iốt được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và virus trong nước. Bạn có thể sử dụng viên lọc nước bằng cách đổ nước vào một bình và cho viên lọc nước vào để xử lý nước. Thông thường, mỗi viên có thể xử lý khoảng 1 lít nước và cần mất từ 30 phút đến 4 tiếng để hiệu quả phát huy.

Tuy nhiên, viên lọc nước không thể xử lý nước bị nhiễm động vật nguyên sinh hoặc chất hóa học. Nếu bạn đang mang thai hoặc bị dị ứng với hải sản, viên iốt có thể không phù hợp cho bạn.

Lọc các chất ô nhiễm

Sử dụng thiết bị lọc nước thương mại

Để loại bỏ cặn, các mầm bệnh, kim loại và các chất ô nhiễm khác khỏi nước, thiết bị lọc nước thương mại là phương pháp hiệu quả và tiện lợi nhất. Bộ lọc nước được chế tạo từ các vật liệu đặc biệt như than, carbon, gốm, cát và vải, nhằm mục đích lọc bỏ các chất ô nhiễm nguy hại.

Có nhiều loại thiết bị lọc nước khác nhau mà bạn có thể sử dụng, bao gồm:

 • Hệ thống lọc nước đầu nguồn: Lọc toàn bộ nước cung cấp cho ngôi nhà.
 • Máy lọc nước tại điểm sử dụng: Gắn vào các vòi nước cụ thể và lọc nước chảy ra từ vòi đó.
 • Bình lọc nước để bàn: Đổ nước vào bình một cách thủ công.
 • Bình nước và ống hút với bộ lọc nước: Kết hợp giữa bình nước và ống hút có lắp đặt bộ lọc nước.
 • Máy lọc nước cầm tay tia UV: Sử dụng tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các chất ô nhiễm khác, thích hợp cho việc xử lý một lượng nhỏ nước.

một số cách làm sạch nước: Sử dụng thiết bị lọc nước thương mại

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị lọc nước thương mại có thể tốn kém và không phải là lựa chọn tối ưu trong mọi trường hợp. Nếu không có điều kiện sử dụng các thiết bị lọc nước thương mại, bạn có thể tham khảo các phương pháp làm sạch nước khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Đọc thêm: Bật mí những loại máy lọc nước tốt nhất hiện nay

Sử dụng cây thông

Có một số loài thực vật có khả năng loại bỏ hiệu quả các mầm bệnh trong nước, và trong số đó, cây thông được biết đến là một trong những cây hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng vài cành cây thông để tiêu diệt vi khuẩn và virus trong nước. Hãy bóc vỏ trên các nhánh của cây thông và đặt chúng vào một xô. Rồi từ từ rót nước thành tia nhỏ lên các nhánh cây để nước chảy vào xô.

Khi nước chảy qua nhựa cây bên trong các nhánh cây, nhựa cây sẽ lọc và giữ lại các mầm bệnh trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này không thể đảm bảo hiệu quả lọc nước và không thể áp dụng trong mọi trường hợp. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của nước, hãy sử dụng các phương pháp làm sạch nước khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Lọc nước qua chậu đất sét để loại bỏ vi khuẩn

Đất sét và gốm là những vật liệu xốp, cho phép nước chảy qua nhưng giữ lại vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Chính nhờ khả năng lọc các chất ô nhiễm này, chậu đất sét có thể được sử dụng để lọc nước, đặc biệt là nước nhiễm khuẩn E.coli. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả lọc nước tốt nhất, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Đặt chậu đất sét lên một chiếc bình hoặc xô có miệng cùng kích cỡ với chậu đất sét.
 • Đổ nước vào chậu đất sét.
 • Để nước thẩm qua đất sét và chảy xuống bình bên dưới.

một số cách làm sạch nước: Lọc nước qua chậu đất sét để loại bỏ vi khuẩn

Tuy vậy, phương pháp lọc nước bằng chậu đất sét không đảm bảo hiệu quả lọc nước đối với tất cả các loại chất ô nhiễm và không phải là phương án tối ưu trong mọi trường hợp. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của nước, hãy sử dụng các phương pháp làm sạch nước khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Rau mùi

tương tự như cây thông, cũng có khả năng loại bỏ các kim loại nặng trong nước. Để sử dụng rau mùi để làm sạch nước, bạn có thể đổ nước vào một bình và cho một nắm rau mùi vào đó. Khuấy đều nước và để rau mùi ngâm trong nước ít nhất 1 tiếng. Sau khi ngâm, bạn có thể vớt rau mùi ra và uống nước.

Tuy nhiên, hiệu quả của rau mùi chỉ đã được chứng minh trong việc loại bỏ chì và nickel trong nước, chưa có bằng chứng về khả năng loại bỏ các kim loại nặng khác như asen và thủy ngân. Sử dụng rau mùi để làm sạch nước cũng không đảm bảo hiệu quả lọc nước và không phải là phương pháp áp dụng cho mọi trường hợp. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của nước, hãy sử dụng các phương pháp làm sạch nước khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Dùng nhiệt hoặc ánh nắng mặt trời

Đun sôi nước

Đun sôi nước là một phương pháp tuyệt vời để tiêu diệt vi khuẩn, virus và ký sinh trùng trong nước. Để đun sôi nước, bạn chỉ cần đổ nước vào nồi và đun ở mức nhiệt cao, trung bình hoặc trên ngọn lửa. Hãy tiếp tục đun cho đến khi nước sôi và để nước sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó, hãy để cho nước nguội trước khi uống.

Tuy nhiên, phương pháp đun sôi nước chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn, virus và ký sinh trùng trong nước, không loại bỏ được các chất ô nhiễm kim loại và hóa chất. Nếu bạn muốn loại bỏ các chất ô nhiễm khác, như asen chẳng hạn, bạn có thể sử dụng phương pháp đun sôi nước kết hợp với việc sử dụng ruột cây xương rồng.

Dùng phương pháp SODIS

SODIS là viết tắt của solar water disinfection (khử trùng nước bằng năng lượng mặt trời). Khi được thực hiện đúng cách, đây là một phương pháp rất hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh trong nước. Để thực hiện phương pháp SODIS, bạn cần rót nước vào chai nước trong suốt và nhẵn, sau đó vặn chặt nắp chai và đặt chai nằm xuống dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong ít nhất 6 tiếng để tiêu diệt ký sinh trùng, vi khuẩn và virus trong nước.

một số cách làm sạch nước: Dùng phương pháp SODIS

Phương pháp này có hiệu quả vì chất liệu nhựa trong chai đóng vai trò thu nhiệt từ mặt trời truyền vào chai nước, đồng thời tia UVA giúp tiệt trùng nước. Tuy nhiên, phương pháp SODIS chỉ có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng trong nước, không loại bỏ được các chất ô nhiễm khác như kim loại nặng và hóa chất. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của nước, hãy sử dụng các phương pháp làm sạch nước khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời

Chưng cất là một cách hiệu quả để loại bỏ nhiều tạp chất trong nước, bao gồm kim loại nặng, mầm bệnh, muối và thậm chí bức xạ. Bạn có thể tự làm bình chưng cất nước năng lượng mặt trời để thu và cất nước ngầm. Để làm bình chưng cất nước, bạn cần chuẩn bị một chiếc bình để thu nước, một xẻng và một mảnh vải nhựa.

Bình chưng cất nước năng lượng mặt trời có hiệu quả nhất trong đất ẩm ướt để thu được nhiều hơi nước. Bạn cần đặt bình thu nước dưới mặt đất ẩm ướt và đặt xẻng chứa đất trên bình để thu nước. Bạn cũng có thể cho ống hút hoặc ống nước vào trong bình để thu nước một cách thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, phương pháp chưng cất nước cũng có một số hạn chế. Nếu nước chứa các chất ô nhiễm khác như hóa chất hay các tạp chất khác, phương pháp này sẽ không đảm bảo hiệu quả lọc nước và không phải là phương án tối ưu trong mọi trường hợp. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của nước, hãy sử dụng các phương pháp làm sạch nước khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Kangen đã cung cấp tới bạn đọc một số cách làm sạch nước như trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều điều bổ ích.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận