Uống nước đậu đen có tác dụng gì - Bí quyết sử dụng nước đậu đen để khỏe đẹp mỗi ngày
- Người viết: Nguyễn Nam Hải lúc
- Tin tức
- - 0 Bình luận
Nước đậu đen rang thường được biết đến là một trong những thức uống quen thuộc với nhiều gia đình Việt, giúp thanh nhiệt, giải độc, nhất là vào mùa hè nóng bức. Tại Nhật Bản, người ta coi nước đậu đen như một loại “thần dược” duy trì sức khỏe và sắc đẹp. Vậy uống nước đậu đen có tác dụng gì mà người Nhật lại ưa chuộng đến thế? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của nước đậu đen.
Đậu đen là loại ngũ cốc chứa dinh dưỡng cao
Để trả lời cho câu hỏi uống nước đậu đen có tác dụng gì thì trước tiên, hãy cùng chúng tôi phân tích thành phần dinh dưỡng và đặc tính của hạt đậu đen nhé!
Nên uống nước đậu đen rang vào buổi sáng sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng dồi dào
Theo y học hiện đại, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit - một hợp chất có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, phục hồi sau tập luyện, tầm nhìn và thị lực. Hạt đậu đen có đến 24.2% protit, 1.7% chất béo, 53.3% gluxit, 2.8% tro. Thành phần muối khoáng trong hạt đậu bao gồm 56mg% canxi; 354mg% Photpho; 6.1mg% sắt; 0.06mg% carten; 0.51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C. Bên cạnh đó, hàm lượng axit thiết yếu trong đậu đen khá cao: 100g đậu đen có 0.97g lysine; 0.31g mentionin; 0.31g trytophan; 0.16g phenylalanine…
Theo y học cổ truyền, đậu đen thuộc hành thủy, tính hàn, có vị ngọt nhạt, tính bình và thanh mát. Sách Y học Cổ truyền Trung Quốc đã viết: “Ngoài bông cúc ra, đậu đen là loại thực phẩm tốt nhất để dưỡng sinh, bổ mắt, đến già vẫn đọc được chữ rõ ràng”. Hay sách Dưỡng lão càn thư viết: “Mỗi sáng nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng suốt đời sáng mắt, thính tai, đen tóc, tiêu mụn nhọt”.
Vậy uống nước đậu đen có tác dụng gì?
Uống nước đậu đen có tác dụng gì?
Chứa nhiều dưỡng chất, muối khoáng, chất xơ và axit có lợi, đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, sử dụng hợp lý nước đậu đen rang và tìm hiểu cách làm nước đậu đen rang là rất tốt và một số lợi ích có thể kể đến như:
Uống nước đậu đen giúp thanh nhiệt giải độc
Đậu đen chứa các chất có tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phóng nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Người ở miền nhiệt đới thường dùng để chữa bệnh nhiệt. Vào mùa hè, chè đậu đen là đồ giải khát được ưa thích, khi nấu chè, cho thêm vài hạt muối sẽ giúp cơ thể cân bằng điện giải, hỗ trợ trao đổi chất tốt hơn.
Uống nước đậu đen hỗ trợ cải thiện xương khớp
Uống nước đậu đen tốt cho xương khớp
Canxi và Phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương. Sắt và kẽm đóng vai trò duy trì sức mạnh và độ đàn hồi trong xương khớp. Các thành phần vừa nêu đều có mặt trong đậu đen. Do vậy, nếu muốn phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe, bạn nên duy trì thói quen dùng nước đậu đen.
Uống nước đậu đen giúp giảm cân
Hạt đậu đen chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ trong hạt đậu đen còn xúc tiến quá trình tiêu hóa, giúp đưa chất thải ra ngoài cơ thể nhanh hơn và giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc tăng tiêu thụ thực phẩm như đậu đen làm giảm nguy cơ gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường, tiêu hóa và tim mạch.
Uống nước đậu đen mang lại lợi ích cho tim mạch
Uống nước đậu đen có tác dụng gì cho tim mạch? Đậu đen chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao. Loại vitamin này giúp cho mạch máu lưu thông, giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong người, giúp cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.
Những người bị bệnh ung thư uống nước đậu đen có tốt không?
Đậu đen được biết đến là rất ngon, không những thế, loại ngũ cốc này còn có khả năng phòng ngừa một số bệnh ung thư. Trong hạt đậu đen chứa đến 8 loại khác nhau của flavonoid - hợp chất thực vật có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư.
Nước đậu đen rang được đánh giá rất tốt cho những người mắc bệnh ung thư
Selenium tìm thấy trong đậu đen giúp thanh lọc các chất độc hại, có thể phát triển thành ung thư ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa viêm và giảm sự phát triển của các khối u. Chất xơ trong hạt đậu cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột già.
Đậu đen nấu nước uống có tác dụng gì cho phụ nữ sau sinh?
Nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh và cho con bú ăn đậu đen sẽ bị mất sữa. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, điều này là vô căn cứ. Vậy uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? Được biết, trong hạt đậu đen chứa nhiều vitamin B1, B2, B5, B6, Protein, khoáng chất, Canxi…nên thúc đẩy năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, các dưỡng chất trong hạt đậu đen giúp thải độc, bổ máu, bồi bổ cơ thể vì vậy mẹ sau sinh nên bổ sung thực phẩm này cho cơ thể.
Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì cho việc làm đẹp?
Nước đậu đen rang giúp làm đẹp da hiệu quả
Ngoài làm thuốc, hạt đậu đen còn được chị em phụ nữ Nhật Bản rất ưa chuộng. Vậy uống nước đậu đen có tác dụng gì trong việc duy trì sắc đẹp? Thực chất, bên trong hạt đậu chứa đến 10 loại axit amin thiết yếu trong quá trình sản xuất Collagen - thành tố quan trọng giúp xây dựng các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng trong cơ thể. Người duy trì thói quen uống nước đậu đen sẽ có một làn da mịn màng và ngăn ngừa lão hóa.
Những lưu ý khi uống nước đậu đen
Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Uống nước đậu đen rất tốt, nếu uống đúng cách thì sẽ phát huy các tác dụng tích cực cho sức khỏe. Ngược lại dùng sai cách sẽ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nước đậu đen:
Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?
Nhiều người đặt ra câu hỏi uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? Câu trả lời là chúng ta không nên lạm dụng nước đậu đen rang. Nước đậu đen cũng như các thực phẩm khác, khi lạm dụng sẽ gây ra hiện tượng phản tác dụng.
Không nên lạm dụng nước đậu đen rang
Các chuyên gia cho rằng chỉ nên sử dụng nước đậu đen như một thức uống thưởng thức, không nên lạm dụng vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Nước đậu đen không nên sử dụng thay thế cho nước lọc thông thường bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất trong cơ thể. Mỗi ngày một người bình thường nên dùng 1 - 2 ly là đủ. Đặc biệt, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên uống nước đậu đen.
Nước đậu đen rang có tốt không nếu dùng với quá nhiều đường?
Để tăng cảm giác ngon miệng khi uống đậu đen, nhiều người thường thêm đường để tạo vị ngọt. Bên cạnh đó, thời gian ninh, nấu lâu khiến tinh bột chuyển thành dạng đường đơn, dễ hấp thụ, khiến đường huyết tăng cao.
Không nên sử dụng quá nhiều đường khi uống nước đậu đen rang
Do đó, hãy giảm lượng đường và hạn chế sử dụng đậu đen được chế biến kỹ, nếu không, bệnh tiểu đường sẽ sớm tìm đến bạn. Ngoài ra, cách rang đậu đen rồi hãm lấy nước uống hàng ngày lại mang đến lợi ích tối đa giúp ổn định đường huyết và giữ lại các dưỡng chất có trong hạt đậu đen.
Sử dụng nước ion kiềm để chế biến đậu đen
Nước ion kiềm được biết đến là loại nước sạch, đang dần phổ biến và được yêu thích trên thế giới. Loại nước này giàu tính kiềm, được tạo ra bởi công nghệ điện phân từ các dòng máy lọc nước điện giải Nhật Bản và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nước ion kiềm với độ pH 8.0 ~ 9.5, nước ion kiềm có tác dụng trung hòa axit dư thừa, ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Ngoài ra, một số công dụng khác của nước ion kiềm có thể kể đến như:
- Cân bằng độ pH trong cơ thể, giảm lượng axit dư thừa, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như tiêu chảy, ung thư, tiểu đường…
- Hỗ trợ quá trình giảm cân
- Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả
- Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, kéo dài tuổi thọ
- Phòng ngừa các bệnh về tim mạch
- Giúp nấu ăn ngon hơn
Sử dụng nước điện giải ion kiềm để nấu nước đậu đen rang tốt cho sức khoẻ
Nước ion kiềm là một lựa chọn tuyệt vời để chế biến món nước đậu đen giải nhiệt mùa hè. Các phân tử siêu nhỏ của dòng nước dễ dàng len lỏi vào vào từng cấu trúc tế bào hạt đậu, giải phóng các chất dinh dưỡng và tăng hương vị thơm ngon tự nhiên. Bên cạnh đó, những khoáng chất như Na, K, Ca, Mg… có trong nước rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, món nước đậu đen khi được chế biến với nước ion kiềm sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn nhiều.
Ngày nay, các loại thực phẩm được bơm tiêm nhiều chất hóa học như thuốc bảo vệ thực vật, chất chống ẩm, mốc… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ liên tục tích tụ, từ đó gợi ra những gốc tự do, gây ra nhiều loại bệnh. Nước ion kiềm giúp loại bỏ những chất độc hại trên bề mặt hạt đậu, từ đó đảm bảo an toàn cho món nước đậu đen sạch sẽ và tươi ngon.
Những thông tin của bài viết đã phần nào giải đáp thắc mắc Uống nước đậu đen có tác dụng gì? Với cách làm nước đậu đen rang đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chắc chắn nước đậu đen sẽ là thức uống mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Hãy bổ sung nước đậu đen, kết hợp với nước ion kiềm để duy trì thanh xuân và sắc vóc dẻo dai mỗi ngày.
Viết bình luận
Bình luận